'Bất kỳ sinh viên nào vi phạm là phải bị đuổi học chứ không phải 2, 3 hay 4 lần bán dâm'
  • Zalo

'Bất kỳ sinh viên nào vi phạm là phải bị đuổi học chứ không phải 2, 3 hay 4 lần bán dâm'

Thời sự Thứ Ba, 30/10/2018 15:19:00 +07:00

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng bất kỳ sinh viên nào vi phạm là phải bị đuổi học chứ không nên quy định phải 2, 3 hay 4 lần bán dâm.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy. Trong đó, dự thảo này có quy định đang gây nhiều tranh cãi việc "sinh viên sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học".

duong-trung-quoc

 Đại biểu Dương Trung Quốc.

Nhận định về Dự thảo trên của Bộ GD-ĐT, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng chúng ta đã thảo luận nhiều lần có nên công nhận mại dâm là nghề hay không và cũng đã cân nhắc quá nhiều.

"Theo tôi, đối với học sinh, sinh viên, tuổi còn trẻ mà hoạt động mại dâm là không được. Đặc biệt là trong khuôn viên của học đường, nhà trường là không chấp nhận được. Bởi đó là môi trường giáo dục. Dù ở góc độ nhân đạo chúng ta có thể tính đến nhưng cho vào một quy chế là điều không chấp nhận được.

Bất kỳ sinh viên nào vi phạm là phải bị đuổi học chứ không phải 2, 3 hay 4 lần bán dâm”, ông Quốc nói.

Trước ý kiến bình luận về tính nhân văn, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh: "Nhân văn ở chỗ khác. Các cháu có thể tìm công việc khác nhưng khi hoạt động mại dâm là phải nghiêm khắc. Chứ không thể có chuyện, bạn này hỏi bạn kia “mấy lần rồi!”. Đây có thể thành chuyện đối phó thậm chí không cẩn thận là khuyến khích”.

pham-khanh-phong-lan

 Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan.

Cũng có cùng quan điểm này, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) nêu quan điểm, sinh viên hoạt động mại dâm là hành vi không thể chấp nhận được.

Bà Lan cho rằng sai sót trong Dự thảo đề cập việc sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học là do ban soạn thảo đã chấp bút không đúng. Bà Lan cho rằng ngành Giáo dục phải có trách nhiệm lấy lại uy tín của người dân, danh dự cho người thầy.

Sáng nay, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định "sai phải sửa, kiên quyết sửa".

Bên cạnh đó, ông Nhạ cũng cho biết "sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân những người làm sai".

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, sinh viên ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp, nếu hoạt động mại dâm bị bắt tới lần thứ 4 sẽ bị đuổi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học sẽ bị khiển trách và lần thứ 2,3 sẽ chịu hình thức kỷ luật tương ứng: cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn. Dự thảo ban đầu được lấy ý kiến góp ý đến ngày 26/11.

Đêm qua (29/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi đi thông cáo về sự việc này.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thực hiện kế hoạch rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch soạn thảo Thông tư ban hành Quy chế Công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy thay thế Quy chế Công tác HSSV theo QĐ số 42/2007/QĐ-BGDĐT.

Theo kế hoạch Bộ cũng sẽ rà soát, nghiên cứu sửa đổi một số nội dung quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT cho phù hợp với thực tiễn.

"Quá trình soạn thảo thông tư này, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HSSV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động Mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới.

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất", đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trân trọng cám ơn các ý kiến góp ý. Ban soạn thảo tiếp thu và hoàn chỉnh dự thảo một cách tốt nhất.

"Bộ cũng sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của ban soạn thảo và cá nhân có liên quan", thông cáo nêu.

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Bất kỳ sinh viên nào vi phạm là phải bị đuổi học chứ không phải 2, 3 hay 4 lần bán dâm'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất