Bắt khẩn cấp 3 cán bộ Công ty rượu nếp 29 Hà Nội

(VTC News) – Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt khẩn cấp 3 cán bộ Công ty sản xuất sản phẩm "Rượu nếp 29 Hà Nội" chứa chất cực độc gây chết nhiều người.

Theo nguồn tin riêng của PV VTC News, ngày 10/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định bắt khẩn cấp 3 cán bộ thuộc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ba đối tượng gồm: Nguyễn Duy Vường - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Rượu nếp 29 Hà Nội và Trần Xuân Mạnh, SN 1983, chỗ ở hiện nay ở phường Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) và Đặng Văn Cảnh, SN 1977, trú phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội), cùng là cán bộ phụ trách kỹ thuật sản xuất của Công ty Rượu nếp 29 Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 người bị ngộ độc và 6 người đã tử vong sau khi uống rượu Nếp 29. 
Cơ quan chuyên môn đã có kết luận trong nhiều mẫu rượu nếp 29 Hà Nội có nồng độ cồn metharol cao gấp 2.000 lần so với mức cho phép. Sản phẩm này do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013.
Bệnh nhân ngộ độc do uống rượu nếp 29 Hà Nội 

Bệnh nhân ngộ độc do uống rượu nếp 29 Hà Nội 

Trước đó, anh Bùi Văn Hoàng (35 tuổi), trú huyện Lạc Thủy, Hòa Bình đã tử vong tại Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh. Một người bạn cùng quê của anh Hoàng là anh Bùi Văn Đang vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Theo kết quả xác minh, 3 anh Hoàng, Đang và một người bạn có mua 2 can rượu trắng loại 2 lít mang nhãn Rượu nếp Hà Nội tại chợ Hà Trung, TP Hạ Long về uống khoảng 3 lít. Sau đó, anh Hoàng, Đang bị ngộ độc được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 4/12, anh H. (phường Mông Dương,TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cũng đã tử vong tại nhà sau chầu nhậu với rượu nếp 29 Hà Nội. 2 bạn nhậu của anh cũng phải đi cấp cứu.
Loại rượu nếp gây chết nhiều người do lượng methanol cao gấp 2.000 lần cho phép 

Loại rượu nếp gây chết nhiều người do lượng methanol cao gấp 2.000 lần cho phép 

Cũng liên quan đến loại rượu này, 3 anh Nguyễn Văn Trung, Trần Mạnh Linh và Nguyễn Văn Thành (cùng trú TP Cẩm Phả) được đưa tới Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả, tuy nhiên anh Nguyễn Văn Trung đã tử vong trước khi tới bệnh viện.

Sau thời gian điều trị, anh Trần Mạnh Linh bị hôn mê sâu cũng đã tử vong vào sáng 3/12. Các nạn nhân được xác định đã cùng sử dụng một loại rượu mang nhãn Rượu nếp Hà Nội (can 2 lít) sản xuất ngày 12/10.

Cũng trong buổi chiều 2/12, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả và bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo liên tiếp có 5 bệnh nhận nhập viện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…, trong đó 1 người đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Tất cả các trường trên đều cho biết trước khi nhập viện đã mua Rượu nếp 29 Hà Nội về uống.

Xác định được triệu chứng người bệnh do uống phải rượu chứa lượng methanol lớn, lực lượng Chị cục an toàn vệ sinh thực phẩm được huy động toàn bộ để chia làm 4 nhóm 2 nhóm trực tiếp đến bệnh viện để nắm bắt tình hình từ nạn nhân, 2 nhóm tiếp theo phối hợp ngay các trung tâm y tế cơ sở đến ngay nơi các nạn nhân đã uống rượu lấy mẫu. Đồng thời khoanh vùng nơi các nạn nhân đã đến mua rượu để thu mua 1 số chai về làm xét nghiệm.

Đến chiều 4/12, bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục thông báo có 2 người đưa vào viện, trong đó một người đã tử vong do uống cùng loại rượu trên. Trong ngày cũng ghi nhận tất cả 4 trong 7 nạn nhận nhập viện trước đó đã tử vong.

Sau khi nhận được thông tin có tới 4 người liên tiếp tử vong khi uống Rượu nếp 29 Hà Nội tại Quảng Ninh, lực lượng liên ngành của tỉnh đã bất ngờ kiểm tra tổng đại lý Rượu nếp 29 Hà Nội đặt tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Đại lý này vừa mới nhập 400 hộp rượu nếp mới Hà Nội 6 chai loại 2 lít từ Công ty Cổ phần XNK 29 Hà Nội có địa chỉ tại 40 Vũ Văn Hiếu, Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) vào kho hàng.

Trong 6 mẫu rượu được lấy từ tổng đại lý này, kết quả phân tích có đến 5 mẫu chứa lượng methanol vượt quá quy định gần gấp 2.000 lần. 5 mẫu rượu loại 2 lít, lô sản xuất ngày 12/10/2013 đều cho kết quả dương tính với methanol là 80,36 - 84,14 - 89,64 - 91,07 - 98,2. Trong khi giới hạn tiêu chuẩn của methanol trong rượu chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 0,05.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi 6.000 can rượu nếp 29 Hà Nội loại 2 lít. Số rượu bị thu hồi cùng loại với số rượu liên quan vụ 4 người tử vong trước đó. Trong 6.000 can rượu bị thu hồi, có hơn 4.000 can ghi lô sản xuất ngày 12/10/2013.  

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN