Bắt kẻ giả danh công an, thuê sim 'tứ quý' lừa đảo chiếm đoạt tài sản

An ninh hình sựThứ Hai, 11/01/2021 17:00:00 +07:00
(VTC News) -

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa bắt giữ Bành Quốc Khánh, kẻ mạo danh cán bộ công an để đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 11/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết đơn vị vừa bắt giữ Bành Quốc Khánh (SN 1993), quê Nghệ An, thường trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau một thời gian thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, vào lúc 17h ngày 7/1, Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ Bành Quốc Khánh. Tại cơ quan công an, Khánh khai nhận, do ở tỉnh Đắk Lắk không có việc làm nên đầu năm 2020, Khánh quay về quê hương để làm ăn, nhưng vẫn không tìm được công việc ổn định.

Tháng 5/2020, Khánh thuê một căn hộ chung cư ở TP Vinh để sinh sống, thuê các sim số đẹp “tứ quý 5”, “tứ quý 7” để sử dụng hàng tháng, đặt mua trang phục của lực lượng công an, với mục đích tạo lòng tin cho người dân mình là cán bộ công an, để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ngày 9/12/2020, Bành Quốc Khánh tiếp cận, làm quen với ông Trần Văn B, một người dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, đang có nhu cầu đấu giá đất ở trên địa bàn. Quá trình gặp gỡ, đối tượng giới thiệu mình là cán bộ phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an Nghệ An, có mối quan hệ rộng, có thể can thiệp để giúp đấu trúng lô đất mà người dân cần.

Trước đó, Khánh tìm hiểu kỹ các thông tin về đấu giá đất có thật trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và mua bộ “Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất ở quy hoạch”. Nghe theo Khánh, ông B đưa số tiền 200 triệu đồng để đặt cọc tiền đấu giá đất cho Khánh. Khi biết lô đất mình bị người khác đấu trúng, ông B mới biết mình bị mắc lừa.

Bắt kẻ giả danh công an, thuê sim 'tứ quý' lừa đảo chiếm đoạt tài sản - 1

Bành Quốc Khánh tại cơ quan công an

Quá trình phạm tội, Bành Quốc Khánh đều thuê xe ô tô, ăn mặc lịch sự, sang trọng khi gặp gỡ các nạn nhân. Đáng chú ý, sau mỗi lần gặp gỡ, Khánh sử dụng trang phục công an để chủ động gọi qua phần mềm ứng dụng Zalo đến các nạn nhân. Chính vì vậy, nhiều người tin tưởng Khánh là cán bộ công an và đưa tiền cho đối tượng.

Một người dân trên địa bàn thành phố Vinh, cũng bị Bành Quốc Khánh giả danh cán bộ Công an để lừa chạy dự án, người này giao cho khánh số tiền 45 triệu đồng, chờ mãi không thấy thông tin, mới biết mình bị lừa.

Chỉ tính từ tháng 10/2020 đến thời điểm bị bắt, với thủ đoạn giả danh công an, Khánh lừa đảo nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh với số tiền gần 300 triệu đồng. 

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ Khánh để tiếp tục điều tra, mở rộng.

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !