Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bắt hàng loạt quan chức Liên đoàn bóng đá Trung Quốc

(VTC News) – Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) vừa ra án phạt đối với các đội bóng, cá nhân liên quan đến vụ bê bối bán độ làm chấn động đất nước đông dân nhất Thế giới hồi năm 2009.

  » Văn Quyến đã bán độ vì 20 triệu như thế nào?
  » Valencia 0-5 Real Madrid: Bán độ là bán độ nào?
  » Valencia-Real: Lùm xùm nghi vấn bán độ

» Văn Quyến đã bán độ vì 20 triệu như thế nào? » Valencia 0-5 Real Madrid: Bán độ là bán độ nào? » Valencia-Real: Lùm xùm nghi vấn bán độ


Có tổng cộng 33 quan chức, cầu thủ, HLV, trọng tài trong đó đặc biệt có 2 cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc là Nan Yong, Xie Yalong và 4 cựu tuyển thủ là Li Ming, Shen Si, Qi Hong, Jiang Jin cùng trọng tài Ju Lun (người đã cầm còi ở World Cup 2002)… bị cấm tham gia vào các hoạt động bóng đá suốt đời.

 Các đối tượng tại phiên toàn tháng 4 năm 2012

Các đối tượng tại phiên toàn tháng 4 năm 2012


Về án phạt dành cho các đội bóng, Shanghai Shenhua bị tước chức vô địch quốc năm 2003, đồi thời cùng với CLB Tianjin Teda bị phạt 1 triệu NDT (khoảng 160.000 USD). Ngoài ra, hai đội bóng này còn bị trừ 6 điểm ở mùa giải tới.

Trước đó, tháng 3/2012, cảnh sát Trung Quốc đã bắt 4 cựu tuyển thủ quốc gia kể trên vì nghi ngờ họ nhận khoản tiền hối lộ khổng lồ để để dàn xếp tỷ số hồi năm 2003. Theo cáo trạng, các cầu thủ Li Ming, Shen Si, Qi Hong, Jiang Jin đã nhận tổng cộng 8 triệu NDT (1,25 triệu USD) để dàn xếp khiến đội Shanghai Shenhua để thua trước đội Tianjin Teda hồi năm 2003 với tỷ số 1-2.

Vụ việc bị đưa ra ánh sáng sau khi nhiều cựu quan chức điều hành Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc bị bắt, gồm 2 cựu Chủ tịch  CFA, Nan Yong, Xie Yalong và cựu Chủ tịch đội Tianjin,  Zhang Yifeng.

Phiên tòa xét xử những người liên quan kể trên đã được tiến hành hồi tháng 4/2012 với hàng loạt án tù cho những tội danh bán độ, làm sai lệch kết quả tại giải C.League.


Tiểu Hàn
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN