Bắt hàng chục ngàn sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi gây độc hại

(VTC News) - Hàng chục nghìn sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi độc hại vừa được Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Môi trường, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát hiện, thu giữ.

Chiều 18/11, đại diện Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết,đơn vị này vừa phát hiện vụ vận chuyển hàng chục nghìn sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi nhiễm độc hại. 

Cụ thể, vào khoảng 11h cùng ngày, tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an quận Hoàn Kiếm đang làm nhiệm vụ tại đường Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì phát hiện xe tải loại 3 tấn mang BKS15C - 175.01 đang tập kết, giao hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn

Hàng chục nghìn chơi độc hại bị bắt giữ tại cơ quan công an 

Hàng chục nghìn chơi độc hại bị bắt giữ tại cơ quan công an 

 
Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 101 thùng các tông bên trong chứa hơn 76 nghìn sản phẩm bánh kẹo kèm đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi nhiễm độc hại.

Qua quá trình kiểm tra lô hàng, đại diện chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ số hàng trên và mời đại diện chủ hàng về trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm để điều tra làm rõ. 

Tại cơ quan điều tra, chủ hàng được làm rõ là ông Nguyễn Đắc Thu (SN 1965, xã Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng). Ông Thu cho biết, được thuê đi theo xe, áp tải hàng lên Hà Nội giao cho các đầu mối ở các chợ tiêu thụ.Trước khi bị công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ, người đàn ông này đã áp tải trót lọt được 2-3 chuyến. 

Vị đại diện chủ hàng ‘vô tư’nói, chủ hàng bảo áp tải hàng lên Hà Nội giao còn không biết trong thùng các tông chứa hàng gì. Khi lực lượng chức năng mở ra kiểm tra mới biết là hàng không xuất xứ, nghi nhiễm độc hại,bán cho trẻ em.

Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Đắc Thu khai nhận đã áp tải trót lọt được 2-3 chuyến hàng.

Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Đắc Thu khai nhận đã áp tải trót lọt được 2-3 chuyến hàng.

Theo Đại úy Lương Anh Hoàng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường: ‘Đây là thực phẩm được các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài sản xuất sau đó tuồn vào Việt Nam tiêu thụ. Những loại thực phẩm này chưa được cơ quan chức năng của Bộ Y tế kiểm định, cấp phép, do vậy rất có thể nhiễm các chất độc hại gây các bệnh như ung thư… cho trẻ em sau này.’ 

Đại úy Hoàng khuyến cáo: "Những sản phẩm bánh kẹo kèm đồ chơi này rất bắt mắt, giá lại rẻ chỉ 1-2 nghìn/sản phẩm nên được rất đông trẻ em trong độ tuổi học sinh cấp 1, cấp 2 ưa thích. Tuy không phát bệnh ngay nhưng về lâu về dài rất nguy hiểm đối với sức khỏe của các em. Do vậy,  các vị phụ huynh học sinh không nên mua cũng như khuyên nhủ con em mình không mua và xử dụng loại thực phẩm này".

Lực lượng chức năng cũng đã yêu cầu công an các phường trên địa bàn tổ chức cho bà con tiểu thương ký cam kết không bán các loại bánh kẹo kèm đồ chơi, những sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ cho các em học sinh, đặc biệt là khu vực cổng trường học.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ bắt hàng chục ngàn sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi gây độc hại.

Việt Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN