Bắt hai kẻ mạo danh công an, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(VTC News) - Công an Nghệ An vừa bắt hai đối tượng trong đường dây chuyên dùng điện thoại mạo danh nhân viên viễn thông và người của Bộ Công an, để lừa đảo người dân, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Chiều 4/9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 Công an Nghệ An) cho biết, hiện cơ quan này đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hữu Thu (SN 1991) và Phạm Đình Luận (SN 1993, cùng trú tại xã Mỹ Hương, Lương Tài, Bắc Ninh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây được xác định là mắt xích trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức dùng điện thoại mạo danh cán bộ Bộ Công an và nhân viên viễn thông để lừa người dân.

Bat hai ke mao danh cong an, lua dao chiem doat hang ty dong hinh anh 1

Nguyễn Hữu Thu (SN 1991) và Phạm Đình Luận (SN 1993, cùng trú tại xã Mỹ Hương, Lương Tài, Bắc Ninh). 

Được biết, các đối tượng gọi vào số điện thoại cố định của người dân để nhắc nhở việc nợ cước điện thoại với số tiền khoảng 10 triệu đồng. Chúng lý giải cước điện thoại của gia chủ phát sinh số tiền lớn như trên là do gọi điện ra nước ngoài. Khi chủ nhân thắc mắc thì các đối tượng nối điện thoại sang cho đồng bọn đóng giả công an để nói chuyện.

Kẻ mạo danh công an sẽ thông báo với nạn nhân rằng: Có người sử dụng CMND của họ để lập tài khoản ngân hàng, dùng tài khoản đó để vào việc buôn ma túy, rửa tiền và yêu cầu nạn nhân phối với cơ quan Công an cung cấp các thông tin cần thiết.

Lúc này, các nạn nhân thấy rất hoang mang lo sợ mặc dù không vi phạm pháp luật. Khi đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân cung cấp số điện thoại di động, thông tin cá nhân, thông tin thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm...

Ngay sau đó, bọn chúng yêu cầu người bị hại chuyển hết tiền trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm sang cho các đối tượng để xác minh nguồn tiền có liên quan đến tội phạm ma túy, rửa tiền... hay không?.

Trong thời gian chuyển tiền, các đối tượng yêu cầu nạn nhân không được tiết lộ cho bất kỳ ai, giữ nguyên cuộc gọi cho đến khi tiền được chuyển xong''. Khi tiền chuyển vào tài khoản của các đối tượng thì nhanh chóng bị rút ra khỏi ngân hàng để chiếm đoạt.

Theo Cơ quan điều tra Công an Nghệ An, từ ngày 16 - 23/8, ở Nghệ An đã xảy ra 6 vụ lừa đảo, thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của nhóm đối tượng, Đội cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng PC45 Công an Nghệ An đã vào cuộc điều tra làm rõ.

 Qua các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định các đối tượng sử dụng giao thức truyền giọng nói qua Internet (VoIP), hiển thị số điện thoại “ảo” có đầu số trùng với đầu số 113 của Công an. Khi sử dụng phương thức này thì cơ quan chức năng không thể truy xuất số điện thoại gọi để phục vụ điều tra.

  Video: Mạo danh cháu tướng công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Điều khó khăn khi nhận được tin báo của công dân, cảnh sát kiểm tra số tài khoản và chủ tài khoản thì số tiền bị lừa đảo đã bị các đối tượng rút ra dù chủ tài khoản chưa hề biết gì vì số tài khoản được các đối tượng mua lại với giá 1 triệu đồng.

Qua truy xuất nguồn gốc các tài khoản ngân hàng, mà các bị hại gửi tiền theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo, Đội cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tìm ra được chân tướng các đối tượng.

Ngày 1/9, Phòng PC45 - Công an Nghệ An tiến hành bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Thu và Phan Đình Luận khi các đối tượng đang thuê phòng nghỉ cùng nhau tại tỉnh Hưng Yên.

Bat hai ke mao danh cong an, lua dao chiem doat hang ty dong hinh anh 2

Công an Nghệ An đã thu giữ trong hành lý của hai đối tượng nhiều ĐTDĐ, thiết bị thu phát sóng wifi, nhiều thẻ ngân hàng, hộ chiếu, sim điện thoại, máy tính xách tay cùng một số lượng lớn tiền mặt 

Công an Nghệ An đã thu giữ trong hành lý của hai đối tượng nhiều ĐTDĐ, thiết bị thu phát sóng wifi, nhiều thẻ ngân hàng, hộ chiếu, sim điện thoại, máy tính xách tay cùng một số lượng lớn tiền mặt

Tại CQĐT, bước đầu, hai đối tượng thừa nhận là người có liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên. Theo khai nhận, Thu và Luận được một đối tượng tên Phi (hiện đang ở Đài Loan) thuê mở hoặc thu gom thẻ ngân hàng với giá 1 triệu đồng/thẻ.

Sau khi người bị hại gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng trên thì Phi thuê Luận và Thu làm thủ tục rút ra chuyển cho một đối tượng thứ 3 để được hưởng tiền thù lao theo thỏa thuận trước đó.

Qua điều tra, cùng các chứng cứ thu thập được, CQĐT xác định số tiền Thu và Luận rút ra từ các tài khoản trên là do lừa đảo.

Hiện, Cơ quan Điều tra Công an Nghệ An đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

>>> Đọc thêm:Mạo danh công an 'vòi' tiền người đi đường

PHAN SÁNG
Bình luận