• Zalo

Bắt giữ nhóm tạo ứng dụng cho 60.000 người vay tiền lãi suất 90%/ tháng

An ninh hình sựThứ Hai, 20/04/2020 21:32:38 +07:00
(VTC News) -

Một nhóm người Trung Quốc và Việt Nam tạo ứng dụng rồi cho 60.000 người vay với số tiền gần 100 tỷ đồng, lãi suất lên đến 90%/ tháng.

Hai người Trung Quốc điều hành

Ngày 20/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 người: Tu Long (SN 1992); Yuan Deng Hui (SN 1991; quốc tịch Trung Quốc), Chề Ngọc Trinh (SN 1995; quê quán Định Quán, Đồng Nai), Lâm Cảm Quyền (SN 1990; ngụ quận 5, TP.HCM) và Lài Thế Hùng (SN 1994; ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) để điều tra, làm rõ việc tạo ứng dụng cho vay nặng lãi.

Khoảng tháng 4/2019, 2 người mang quốc tịch Trung Quốc tên Li và Miao lập ra 3 công ty gồm: Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Vinfin, Công ty TNHH CNTT Beta Manning Vietnam và Công ty TNHH Tư vấn Tài chính Đại Phát.

Nhóm này thuê Tu Long và Yuan Dang Hui làm quản lý với mức lương 35 triệu đồng/tháng. Hai người này có trách nhiệm quản lý nhân viên thẩm định hồ sơ và nhắc nợ, đòi nợ.

Bên cạnh đó, nhóm này thuê Trinh làm kế toán kiêm phiên dịch với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Còn Hùng và Quyền được thuê làm phiên dịch viên riêng cho Tu Long và Yuan Deng Hui với mức lương 10 triệu đồng/ tháng.

Ở bộ phận xét duyệt hồ sơ vay, nhóm này thuê 8 người hoạt động tại nhà thuê trên đường 30, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Khi được nhận vào làm, số nhân viên này được giao một tài khoản và mật khẩu để khi người vay tiền tạo được tài khoản thì hệ thống sẽ báo về cho nhân viên duyệt hồ sơ.

Bắt giữ nhóm tạo ứng dụng cho 60.000 người vay tiền lãi suất 90%/ tháng - 1

5 người vừa bị bắt giam tại cơ quan công an.

Sau đó, số nhân viên này sẽ liên lạc với người vay kiểm tra lý lịch, nhân thân, tham chiếu của người vay rồi chuyển đến bộ phận để xét duyệt cho vay.

Ở bộ phận thu hồi nợ, nhóm này thuê 30 người (đều là người Việt Nam) hoạt động tại nhà thuê ở số 148, đường 28, phường Bình Trị Đông, Bình Tân.

Điều kiện để được nhận vào làm bộ phận này là không cần trình độ văn hóa, nhưng phải biết “chửi mắng” là được. Hầu hết người làm ở bộ phận này là nữ và người đồng tính nam. Mức lương ở 2 bộ phận này là 6 điệu đồng/người/tháng.

6 tháng 60.000 người vay với lãi suất 90%/ tháng

Sau khi đầy đủ các bộ phận, nhóm này tạo ứng dụng trên app với tên “vaytocdo”, “Moreloan” và “VD online”. Các app này được nhóm này quảng cáo trên internet, mạng facebook để người vay tự liên lạc.

Khi khách hàng có nhu cầu thì ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng) và phải đồng ý theo 7 điều khoản, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho  ứng dụng truy cập danh bạ trên máy điện thoại di động.

Vì thế nhóm này đã nắm được thông tin người vay, điện thoại của người thân, bạn bè… của người này để đòi nợ.

Với khách hàng vay qua ứng dụng “Vaytocdo” thì được vay tối thiểu là 1,7 triệu đồng và tối đa là 2,75 triệu đồng. Tuy nhiên, người vay chỉ nhận được ít hơn số tiền đã cho vay vì trừ phí dịch vụ…

8 ngày sau, người vay phải trả gốc, lãi số tiền 2,04 triệu đồng, nếu trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt 102 nghìn đồng.

Với khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online” chỉ vay tối đa được 1,5 triệu đồng nhưng khách chỉ nhận được 900 nghìn đồng đã trừ đi phí dịch vụ và tiền lãi trả trước của 1 tuần.

7 ngày sau, người vay phải trả tiền gốc là 1,5 triệu đồng, trả chậm phạt mỗi ngày từ 2- 5%. Theo cán bộ điều tra, mức cho vay qua app do nhóm này hoạt động là 3%/ngày, 90%/tháng.

Khi gần đến hạn trả nợ, nhân viên của Li và Miao sẽ điện thoại nhắc nhở. Nếu khách không trả đúng hạn thì lập tức nhân viên sẽ gọi điện thoại cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp…người vay chửi bới, đe dọa để yêu cầu họ nói người vay trả nợ.

Công an kiểm tra dữ liệu điện tử trong các máy tính, laptop của các nhóm trên phát hiện khoảng 6 tháng hoạt động có đến 60.000 người vay qua 3 ứng dụng nói trên với tổng số tiền lên đến 100 tỷ đồng.

Minh Mẫn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !