Bắt giữ 2 container chứa hơn 1 triệu bao thuốc lá 555 giả

Bản tin 113Thứ Sáu, 11/09/2020 20:43:09 +07:00
(VTC News) -

Trong 2 container mà Hải quan Hải Phòng kiểm tra có hơn 1 triệu bao thuốc lá 555 giả, đây là vụ bắt giữ thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương.

Ngày 11/9, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với một số cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện lô thuốc lá giả nhãn hiệu 555 nhập lậu rất lớn. 

Bắt giữ 2 container chứa hơn 1 triệu bao thuốc lá 555 giả - 1

Lực lượng chức năng mở 2 container, phát hiện gần 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555.

Cụ thể, 2 container hàng được vận chuyển trên tàu Bright Laem Chabang/1825N từ Cảng Shianoukville (Campuchia) về Cảng Đình Vũ (Hải Phòng) từ cuối năm 2019 nhưng suốt thời gian dài, đơn vị đứng tên nhận hàng (một doanh nghiệp ở Móng Cái, Quảng Ninh) không cử người đến làm thủ tục thông quan.

Nhận định 2 lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Đội kiểm soát Hải quan Hải Phòng phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra. Kết quả cho thấy trong 2 container có 2.060 kiện hàng với hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555. Tính theo giá thị trường thời điểm hiện tại, số thuốc lá trên nếu là hàng thật sẽ có trị giá trên 30 tỉ đồng.

Bắt giữ 2 container chứa hơn 1 triệu bao thuốc lá 555 giả - 2

Kiểm tra container chứa hàng lậu.

Do doanh nghiệp đứng tên nhận hàng đã từ chối, không nhận lô hàng nói trên nên lực lượng chức năng sẽ tịch biên và tiêu hủy theo quy định.

Ông Vũ Thanh Tuấn – Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng cho biết, đây là vụ bắt thuốc lá lậu lớn nhất tại Hải Phòng từ trước đến nay. Thủ đoạn của kẻ buôn lậu rất tinh vi khi lợi dụng chính sách của Nhà nước đối với hàng hóa quá cảnh, gửi hàng ở kho ngoại quan… Khi thấy bị theo dõi, chúng sẽ từ chối nhận hàng với lý do không mua bán hay liên hệ gì với phía người gửi.

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn