• Zalo

Bắt, giết chó có phải quá tàn nhẫn?

Thời sự Thứ Ba, 17/03/2015 04:31:00 +07:00

Sau khi VTC News đăng tải bài viết: Ám ảnh hành trình bắt, giết chó ở Việt Nam nhiều độc giả đã bày tỏ sự phẫn nộ và coi đây là hành động tàn nhẫn

(VTC News) - Sau khi VTC News đăng tải bài viết: "Ám ảnh hành trình bắt, giết chó ở Việt Nam" nhiều độc giả đã bày tỏ sự phẫn nộ và coi đây là hành động quá tàn nhẫn cần ngăn chặn.

Bức ảnh bé gái khóc nức nở bên cạnh chú chó đã bị thui vàng lan truyền trên mạng xã hội những ngày gần đây đã dấy lên cuộc tranh luận nảy lửa: "Nên hay không nên ăn thịt chó?"

Bức ảnh bé gái bên chú chó bị giết thịt 'gây bão' những ngày qua  

Dù mỗi ý kiến tranh luận xung quanh việc nên hay không nên giết, ăn thịt chó đều có lý lẽ riêng nhưng nhìn vào 'hành trình' bắt, giết chó và những hệ quả nó gây ra khiến nhiều người không khỏi giật mình. 

Theo tìm hiểu của PV VTC News, sau khi bị bắt, những chú chó thường bị vận chuyển qua các chặng đường dài, đôi khi kéo dài tới vài ngày.

Chúng thường bị nhồi chặt trong các lồng, cũi mà không được ăn uống và thường phải chịu đựng bệnh tật cũng như các vết thương do bị đối xử thô bạo. Rất nhiều chú chó đã bị chết vì nghẹt thở và mất nước hoặc sốc nhiệt trước khi chúng đến được điểm cuối cùng.

Hành trình của những chú chó kết thúc tại một lò mổ, chợ, hay quán thịt chó. Cách thức giết mổ chó ở các nước, các tỉnh thành, lò mổ hay nhà hàng khác nhau, nhưng đều có điểm chung là chó bị đập vào đầu bằng vật cứng cho bất tỉnh, bị cắt cổ, hay bị mổ bụng bằng một con dao lớn. Hành động này thường diễn ra trước mặt những chú chó khác.

Các chú chó bị nhồi nhét trong những chiếc lồng chật hẹp (Ảnh: Animal Asia)  

Khi VTC News đăng tải bài viết: "Tranh luận nảy lửa quanh bức ảnh 'em bé khóc bên chú chó bị thui" và "Ám ảnh 'hành trình' bắt, giết chó ở Việt Nam" đã nhận được nhiều ý kiến bình luận của độc giả.

Chó đã bị giết thịt và chế biến thành món ăn trên bàn nhậu

Độc giả Trang Nguyễn chia sẻ những điều "mắt thấy tai nghe": "Chú chó là loài động vật đáng thương, trung thành, tốt bụng nhất và rất thông minh. Nhưng con người nhiều khi thật tệ bạc. Tôi từng rơi nước mắt khi nhìn thấy chú chó chắp tay lạy chủ để đừng thịt nó, vậy chủ nó vẫn cầm cái chầy đập đến bốp một cái lăn ra làm thịt rồi ăn nhậu cười ha hả".

 

Thật tàn nhẫn, hãy ngăn chặn việc bắt, giết chó.
Độc giả  Kuong Nguyen
 
Độc giả Kuong Nguyen cũng phải thốt lên: "Thật tàn nhẫn, hãy ngăn chặn việc bắt, giết chó".


Đặc biệt, với những người từng nuôi chó, từng gần gũi với con vật trung thành này thì hành động giết thịt càng để lại sự ám ảnh hơn.

Độc giả Hùng Long đặt câu hỏi: "Hình ảnh em bé khóc bên chú chó bị thui vàng thật cảm động và đau xót. Có lẽ con vật này là người bạn thân thiết của em. Những người lớn làm thịt và ăn thịt chú cẩu này có động lòng gì không?"

"Ai ăn thịt chó thì xin đừng nuôi chó. Chó là con vật thông minh, gần gũi với con người, trung thành với chủ, ai lại nuôi chó giữ nhà rồi đem làm thịt ăn thật khủng khiếp" - độc giả Minh chia sẻ.

Thậm chí có độc giả bày tỏ sự lo ngại về nguồn gốc của những con chó được làm thịt: "Chó ở đâu ra để ăn mà nhiều thế? Có bao giờ khi ăn mọi người hỏi điều đó không? Nếu nó xuất hiện ở những bãi rác và đang trong quá trình phân huỷ thì liệu còn 'sống chết' bảo vệ món thịt chó đó không?"

Độc giả Hoài Phương chia sẻ ý kiến trước những hệ quả mà việc bắt, giết thịt chó gây ra: "Việc ăn hay không ăn thịt chó chẳng ai cấm cả. Nhưng phải nhìn lại xem nó đang gây ra hệ quả gì. Nạn trộm chó ngày một lộng hành ở khắp các thôn xóm, thậm chí cẩu tặc sẵn sàng dùng hung khí chống trả lại khi bị phát hiệu. Đã có bao nhiêu cái chết đau lòng rồi. Có đáng để đổi tính mạng con người vì một món ăn như vậy không?"


Video: Nạn trộm chó ở Việt Nam lên truyền hình thế giới

Thuỵ Miên (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin