• Zalo

Bắt giám đốc Huawei có khiến thỏa thuận 'đình chiến' Mỹ-Trung bị phá vỡ?

Thế giớiThứ Ba, 11/12/2018 12:24:00 +07:00

Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm ngày 11/12, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao do Mỹ yêu cầu Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei.

Theo Bloomberg, Phó Thủ tướng Trung quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc điện đàm sáng 11/12 (giờ Bắc Kinh). Hai bên đã trao đổi quan điểm về thời gian và lộ trình của các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

074004-29 3

 Giữa căng thẳng Huawei, Mỹ-Trung vẫn nối lại đàm phán. (Ảnh minh họa: CNN)

Vào thời điểm thỏa thuận 'đình chiến' thương mại Mỹ-Trung đặt ra nhiều nghi vấn, vụ việc Gám đốc tài chính Huawei Technologies Co., Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) bị bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ liên quan đến cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt với Iran, đã đe dọa đến tiến trình đàm phán.

Dù vậy, cả hai bên đều thể hiện sẽ phân biệt rạch ròi hai vấn đề này, hướng đến hạn chót 1/3/2019 để đưa ra thỏa thuận mới giải quyết những khác biệt thương mại.

Cuộc điện đàm là một dấu hiệu tích cực cho thấy các công việc đang được tiếp tục, dù căng thẳng xảy ra liên quan vụ bắt giữ giám đốc Huawei, Michelle Lam n - nhà kinh tế học Trung Quốc nhận định. Dù vậy tin tức về vụ bắt giữ bà Mạch ở Canada góp phần làm tăng báo động trên thị trường tài chính, khi thỏa thuận Trump - Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 thiếu tính cụ thể.

Video: Toàn cảnh Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: