Bắt giam cựu Bộ trưởng Giao thông Angola với cáo buộc tham nhũng

Các cơ quan chức năng của Angola vừa bắt giữ và buộc tội ông Augusto da Silva Tomás, cựu Bộ trưởng Giao thông, vì các cáo buộc tham nhũng.

Ông Tomás bị bắt giữ ngày 21/9 vì tội tham ô, tham nhũng và hiện đang bị giam tại nhà tù São Paulo.

Ông là quan chức Chính phủ cấp cao đầu tiên bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng kể từ khi Angola giành được độc lập khỏi Bồ Đào Nha vào năm 1975.

Augusto da Silva Tomás là quan chức Chính phủ dưới quyền cựu Tổng thống Dos Santos và bị Tổng thống João Lourenço sa thải vào tháng 6/2018.

Bat giam cuu Bo truong Giao thong Angola voi cao buoc tham nhung hinh anh 1

Ông Augusto da Silva Tomas - cựu Bộ trưởng Giao thông Angola. (Ảnh: Angop)

Năm 2008, cựu Tổng thống José Eduardo dos Santos chỉ định ông làm Bộ trưởng Giao thông sau khi ông có thời gian là Thư ký Nhà nước phụ trách khu vực kinh tế Nhà nước.

Ông cũng từng là Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính (năm 1995-1996), Thống đốc tỉnh Cabinda (1991-1995), Thứ trưởng Công nghiệp và Thương mại (1990-1991) và Thứ trưởng Kinh tế (1989-1991).

Tổng thống Lourenço lên nắm quyền kể từ tháng 8/2017, sau một cuộc bầu cử đánh dấu sự kết thúc triều đại của ông José Eduardo dos Santos kéo dài suốt 38 năm (từ 1979).

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Lourenço đã có nhiều động thái chống tham nhũng, sa thải các quan chức Chính phủ có liên kết với người tiền nhiệm của ông. Trong đó, ông đã sa thải bà Isabel dos Santos - con gái lớn của cựu Tổng thống dos Santos, là lãnh đạo Sonangol - công ty dầu mỏ quốc doanh và em trai cùng cha khác mẹ của bà là José Filomeno dos Santos "Zenu” - lãnh đạo Quỹ tài sản có chủ quyền của Angola.

Bà Santos hiện đang phải đối mặt với một số cuộc điều tra tham nhũng, trong khi em trai bà bị buộc tội chiếm dụng công quỹ.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.