Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bắt được tín hiệu sự sống ngoài Trái đất

Kinh tế Thứ Tư, 21/01/2015 07:15:00 +07:00

Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm, các nhà khoa học thuộc Hiệp hội thiên văn Hoàng gia đã nhận được một tín hiệu năng lượng dưới dạng sóng vô tuyến.

(VTC News) - Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm, các nhà khoa học thuộc Hiệp hội thiên văn Hoàng gia đã nhận được một tín hiệu năng lượng dưới dạng sóng vô tuyến.

Tuy chỉ diễn ra trong một phần nghìn giây nhưng tín hiệu này mang lại những hi vọng cực lớn cho công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Thực tế thì thông tin này đang làm cho cộng đồng khoa học cảm thấy bối rối - họ vẫn chưa thể hiểu sóng vô tuyến nhận được là gì. Đây không phải lần đầu tiên các tín hiệu này đến với Trái đất. Vào năm 2007, nhà khoa học Duncan Lorimer từ đại học Tây Virginia nhận ra sóng vô tuyến di chuyển với tốc độ 3 tỷ năm ánh sáng.
Những phát hiện mới tạo hy vọng cho công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất
Những phát hiện mới tạo hy vọng cho công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất 

Vào thời điểm đó, các nhà khoa học chỉ có thể đưa ra phỏng đoán rằng tia này đến từ vùng khí quyển Trái đất hoặc đâu đó trong dải ngân hà.

Đến tháng 11/2012, Đài thiên văn Arecibo lại tìm thấy một tia sóng vô tuyến di chuyển với tốc độ hàng tỷ năm ánh sáng nữa. Các nhà khoa học cũng không thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Năm ngoái (14/5/2014), nhà thiên văn học Emily Petroff từ đại học Swinburne lại nhận được tín hiệu từ một tia sóng từ một vụ nổ ngoài vũ trụ. Nhóm nghiên cứu xác định tia này đến từ một địa điểm các Trái đất khoảng 5,5 năm ánh sáng.

Vậy những vụ nổ này từ đâu ra? các tín hiệu này đến từ đâu? Câu trả lời đơn giản nhất là: Các nhà khoa học chưa thể xác định được. "Có nhiều lý thuyết cần phải được nghiên cứu thêm" - Lorimer nói.

Những lý thuyết hiện tại về các vụ nổ từ vũ trụ đều chỉ ra nguyên nhân từ việc va chạm với hố đen, các ngôi sao nơ-tron, sự tan biến của các ngôi sao nguyên thủy hay hiện tượng phát lực từ trường của các ngôi sao (magnestar)... Và có lẽ vũ trụ của chúng ta còn phức tạp hơn như vậy.

Bí ẩn về những tín hiệu ngoài Trái đất vẫn đang chờ đợi được giải đáp.Tuy nhiên, ít nhất các nhà khoa học có thể khẳng định những nghi vấn của mình về sự sống trên các hành tinh khác hoàn toàn có cơ sở. 

Khánh Huy (Theo NatGeo)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin