• Zalo

TD Group lên tiếng vụ 3 lô đất vàng Hà Nội bị kiến nghị thu hồi

Bất động sản Thứ Tư, 20/05/2020 16:18:00 +07:00

(VTC News) - TD Group vừa lên tiếng về thông tin 3 lô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 Khu đô thị Nam Trung Yên (Hà Nội) bị kiến nghị thu hồi.

3 lô đất C3/HH, C3/CC1-1, B9/CC1 và B9/CC3 Khu đô thị Nam Trung Yên được UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại các quyết định số 3777/QĐ-UBND, 3778/QĐ-UBND và 3779/QĐ-UBND ngày 7/8/2015.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư và tiến hành các thủ tục liên quan để từng bước triển khai thực hiện dự án, ngày 23/0/2017, Công ty cổ phần đầu tư Thùy Dương (TDI) nộp hồ sơ cho Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xin điều chỉnh quyết định giao đất theo quy hoạch điều chỉnh của thành phố để làm các thủ tục nộp tiền sử dụng đất một lần và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án.

TD Group lên tiếng vụ 3 lô đất vàng Hà Nội bị kiến nghị thu hồi - 1

3 lô đất vàng của TD Group bị kiến nghị thu hồi. (Ảnh: Châu Anh)

Ngày 21/09/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trình UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 5.661m2 đất thuộc ô đất C3/HH Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy giao cho Công ty Thuỳ Dương để thực hiện dự án.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.229 tỷ đồng, riêng tiền thuê đất và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 51,2 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ quý IV/2015 đến quý I/2018. Nhưng sau nhiều năm, dự án vẫn chưa thể thực hiện.

Liên quan đến việc chậm trễ triển khai các dự án này, trả lời báo điện tử VTC News bằng văn bản, TDI cho biết, theo nội dung tại kết luận số 1468/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ ngày 4/9/2018 nêu rõ: Dự án tại ô đất B9 và C3 Khu đô thị Nam Trung Yên do Côngty cổ phần đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư, trong quá trình triển khai được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch, bổ sung không gian để xe ngầm và quỹ nhà tái định cư nhằm đáp ứng nhu cầu của thành phố.

Đến thời điểm thanh tra, TDI đang làm thủ tục điều chỉnh giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và hoàn thiện các thủ tục để thực hiện dự án. Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý còn lại để sớm thi công xây dựng.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư dự án đến thời điểm này, TDI vẫn chưa nhận được sự chấp thuận nào của UBND thành phố để tiếp tục thực hiện đầu tư dự án. "Chúng tôi rất nóng lòng chờ”động thái của thành phố vì thực tế, việc chậm trễ trong giải quyết các thủ tục pháp lý đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, hiệu quả đầu tư dự án, gây lãng phí quỹ đất, tốn kém nhiều chi phí quản lý,bảo vệ, tiền thuế phát sinh", đại diện TDI nói.

Kể từ ngày nhận bàn giao đất dự án (30/1/2011) đến thời điểm tháng 06/2019, TDI cho biết đã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước tổng số tiền 137 tỷ đồng,  trong đó bao gồm 49 tỷ đồng tiền ký quỹ thực hiện dự án và tiền hạ tầng tạm tính, 88 tỷ đồng tiền thuê đất dự án...

Hiện nay, về cơ bản TDI đã hoàn tất các thủ tục pháp lý dự án liên quan theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng như: Đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, các bước thẩm tra, thẩm duyệt hồ sơ thiết kế, phê duyệt dự án đầu tư theo quy định…

Do vậy, đại diện chủ đầu tư khẳng định: hiện nay Công ty đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, tài chính để sẵn sàng triển khai thi công dự án đúng tiến độ ngay sau khi có quyết định phê duyệt mới của UBND TP Hà Nội.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục