• Zalo

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM

Bất động sản Thứ Hai, 18/05/2020 13:34:00 +07:00

(VTC News) - Đằng sau nét yên bình, hiền hoà, đậm chất thôn quê của bán đảo Thanh Đa là cuộc sống khốn khổ của 4.000 hộ dân với gần 3 thập kỷ bị kìm hãm sự phát triển.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 1

Bán đảo Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh, TP.HCM) tách biệt trung tâm thành phố bằng cây cầu Kinh Thanh Đa. Bên kia sông các cao ốc đua nhau mọc, bên này sông là làng quê yên bình, dân dã và hiền hoà.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 2

Qua khỏi cầu Kinh Thanh Đa, dọc theo các con đường nhỏ nem nép bên triền ao là hình ảnh những ngôi nhà lụp xụp của hàng nghìn người dân mang hộ khẩu TP.HCM.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 3

Ít ai ngờ rằng, đằng sau một bán đảo có vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, có sông Sài Gòn bao quanh là cuộc sống khốn khổ của 4.000 hộ dân, đã kéo dài gần 3 thập kỷ. 

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 4

Theo tìm hiểu của PV VTC News, với vị trí đắc địa, 30 năm trước, lãnh đạo TP.HCM từng muốn biến bán đảo Thanh Đa thành khu đô thị hiện đại bậc nhất thành phố.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 5

Để hiện thực hóa giấc mơ đó, đầu năm 1992, UBND TP.HCM chính thức phê duyệt Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng diện tích khoảng 426,93ha (bao gồm toàn bộ phường 28). Theo dự kiến, Dự án sẽ được quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại với hệ thống hạ tầng xã hội - kỹ thuật đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái, cảnh quan thiên nhiên. 

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 6

Đầu năm 2004, TP.HCM giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, sau thời gian dài dậm chân tại chỗ, đến năm 2010, TP.HCM quyết định thu hồi Dự án này. Đến cuối năm 2015, Liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn khoảng 30.700 tỷ đồng.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 7

Từ một dự án bị quy hoạch treo hàng thập kỷ gây bức xúc cho người dân, cái bắt tay giữa Bitexco với Emaar Properties PJS được xem như luồng sinh khí mới cho một dự án đã đắp chiếu hàng chục năm, kỳ vọng sẽ đem lại sự phát triển cho TP.HCM.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 8

Tuy nhiên, đến năm 2017, Công ty Emaar Properties PJSC bất ngờ rút khỏi Dự án, bỏ của chạy lấy người, khiến một lần nữa tương lai của Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa lại rơi vào tình cảnh khó đoán định.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 9

"Tôi sinh ra và lớn lên ở đây, gần 80 năm rồi. Từ khi duyệt Dự án đến nay là 30 năm, mang tiếng dân Sài Gòn, có đất Sài Gòn nhưng có khác nào thôn quê đâu. Ở quê còn phát triển hơn, vì người ta được xây dựng. Nếu không triển khai được thì bỏ đi, đừng kìm hãm sự phát triển của chúng tôi như thế này chứ", cụ Tâm (ngụ phường 28) than thở.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 10

Sau nhiều lần Dự án bị treo, hiện toàn bộ người dân phường 28 vẫn đang khốn khổ, chật vật trên "giấc mơ" khu đô thị sinh thái bậc nhất của Bitexco. Bởi Dự án nằm trong khu vực đã có quyết định thu hồi đất nên việc phân lô, tách thửa, cấp phép xây dựng đều bị cấm.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 11

Theo các hộ dân phường 28, kể từ khi dự án được UBND TP.HCM phê duyệt, người dân vẫn chưa một lần được “nhìn thấy mặt” nhà đầu tư. Và cũng đã gần 30 năm người dân vẫn chưa nhận được thông báo đo đạc, kiểm kê tài sản để thực hiện đền bù.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 12

Trước những khó khăn của người dân, lãnh đạo UBND TP.HCM cam kết sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm Dự án này, không để kéo dài nữa.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 13

Đến giữa năm 2019, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, hiện có 5 doanh nghiệp nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch - Đầu tư để đấu thầu thực hiện Dự án Bình Quới - Thanh Đa. Trong đó, một nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD (gần 70.000 tỷ đồng) để triển khai Dự án.

Ảnh: Sự thật đằng sau làng quê yên bình đến ngỡ ngàng giữa lòng TP.HCM - 14

Hiện UBND TP.HCM đang xem xét các tiêu chí đấu thầu, đồng thời rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh Dự án cho phù hợp thực tế. Bởi quy hoạch trước đây do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn phù hợp, thành phố từng có chủ trương cấp giấy phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục