Bất động sản khu Đông TP.HCM nhận 'cú hích' từ đề án lập thành phố

Bất động sảnThứ Hai, 01/06/2020 13:57:36 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia cho rằng, việc thành lập TP phía Đông thuộc TP.HCM là động lực giúp thúc đẩy, tăng trưởng mạnh mẽ thị trường bất động sản khu vực này.

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về đề xuất sáp nhập 3 quận: Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính là TP trực thuộc TP.HCM (tạm gọi là TP phía Đông).

Theo Đề án này, TP mới sẽ được xây dựng theo mô hình đô thị sáng tạo, nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có như các khu đại học, khu công nghệ cao... 

Với việc lập TP phía Đông, TP.HCM kỳ vọng đây sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP và vùng Đông Nam bộ.

Bất động sản khu Đông TP.HCM nhận 'cú hích' từ đề án lập thành phố - 1

Hướng khu Đông TP.HCM gồm Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. (Ảnh: Thy Huệ)

Đánh giá về tác động của Đề án, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&B DKRA Việt Nam nhìn nhận, việc thành lập một TP phía Đông của TP.HCM sẽ trở thành một động lực mạnh, thúc đẩy tăng trưởng cho cả thị trường BĐS TP.HCM nói chung và khu Đông TP.HCM nói riêng. 

Theo ông Hoàng, tác động rõ nét nhất của việc thành lập TP phía Đông là việc đầu tư quy hoạch, hạ tầng giao thông - xã hội, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính… sẽ có nhiều thay đổi để tạo điều kiện thuận tiện và tích cực hơn cho cư dân và doanh nghiệp tại TP phía Đông này.

Từ đó, thúc đẩy sự phát triển của khu vực này lên một tầm cao mới, vượt hẳn so với mặt bằng chung của toàn TP.HCM và xứng tầm vị trí TP quốc tế. 

“Đặc biệt, các doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước cũng tăng cường đầu tư lớn hơn, từ đó tác động đến mức giá bất động sản tại khu vực này”, ông Hoàng nhận định. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn xây dựng TP phía Đông không thể loại trừ khả năng một số cá nhân hoặc chủ đầu tư lợi dụng thông tin để tăng giá BĐS dù mức đầu tư không tương xứng với mức giá, góp phần tạo nên những tác động tiêu cực đến mặt bằng giá BĐS chung của cả khu vực.  

“Chúng ta cần xem xét vấn đề này và phải có những động thái để sẵn sàng đối phó, ổn định thị trường”, ông Hoàng cảnh báo.

Bất động sản khu Đông TP.HCM nhận 'cú hích' từ đề án lập thành phố - 2

Các chuyên gia cho rằng, việc thành lập TP phía Đông thuộc TP.HCM là động lực giúp thúc đẩy, tăng trưởng mạnh mẽ thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM. (Ảnh: Thy Huệ)

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, khi xây dựng TP phía Đông, dựa trên diện tích của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức sẽ trở thành một đầu tàu kinh tế mới, tạo động lực cho nền kinh tế TP.HCM cũng như thị trường BĐS tăng trưởng. 

Dựa trên đề xuất của Sở Nội vụ TP.HCM, TP phía Đông sẽ được xây dựng theo mô hình khu đô thị sáng tạo, vì vậy, phân khúc bất động sản nhà ở, căn hộ, văn phòng cao cấp đang có rất nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

“Với chiến lược xây dựng khu đô thị sáng tạo, trước mắt TP phía Đông sẽ thu hút một lượng lớn cư dân là những nhà khoa học, các chuyên gia cố vấn nước ngoài có mức thu nhập rất cao. Chính vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu của tầng lớp này, chắc chắn bất động sản cao cấp, trong đó bao gồm nhà ở, căn hộ, trung tâm thương mại và văn phòng làm việc sẽ phải được ưu tiên”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, nếu dựa vào dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, TP phía Đông sau khi thành lập sẽ có khoảng 1 triệu người, tương đương với dân số Đà Nẵng. Vì vậy, bên cạnh phát triển BĐS cao cấp, TP phía Đông sẽ còn phải giải quyết nhu cầu nhà ở cho 1 triệu người dân bản địa. 

“Dù sao đi nữa, tầng lớp có thu nhập cao cũng chiếm tỷ lệ nhỏ trong quy mô dân số, cho nên cần phải tập trung vào phân khúc tầm trung và giá rẻ, hợp túi tiền, thậm chí phải xây thêm nhà ở xã hội để mọi người dân có thể an cư, lập nghiệp trên thành phố mới”, ông Châu nói.    

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn