Bất động sản giảm một nửa cũng không ai mua

Kinh tếThứ Ba, 24/04/2012 05:25:00 +07:00

(VTC News) – Thị trường nghỉ dưỡng giảm còn 52,5%; 2/12 dự án biệt thự giảm giá bán từ 17-20%; đất nền nhiều khu vực, mức giá giảm từ 10-20%, thậm chí đến 40%.

(VTC News) – Thị trường nghỉ dưỡng giảm còn 52,5%; 2/12 dự án biệt thự giảm giá bán từ 17-20%; đất nền nhiều khu vực, mức giá giảm từ 10-20%, thậm chí đến 40%.
Theo công bố của Công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), tình hình thị trường BĐS Đà Nẵng trong Quý 1/2012 khá ảm đạm, ngoài một số ít các giao dịch nhỏ lẻ diễn ra đối với phân khúc sản phẩm dọc biển và trung tâm TP thì hầu hết các phân khúc BĐS đều bị tụt giảm.

Giá dịch vụ phòng khách sạn 3-4 sao giảm từ 6,9-26,1% so với cùng kỳ năm ngoái; thị trường căn hộ bán hạng sang và hạng cao cấp giảm nhẹ từ 0,1-0,5%, trong khi phân khúc trung cấp tăng nhẹ. Thị trường nghỉ dưỡng bán cũng giảm đáng kể còn 52,5%; 2/12 dự án biệt thự giảm giá bán từ 17-20%...
Thị trường BĐS Đà Nẵng tiếp tục chứng kiến giảm giá sâu của sản phẩm đất nền. 

Phân khúc căn hộ, văn phòng cho thuê cũng giảm mạnh, ế ẩm. Phân khúc sản phẩm đất nền, một sản phẩm được coi là đặc trưng của thị trường BĐS Đà Nẵng đang chứng kiến sự giảm giá sâu chưa từng có so với cùng kỳ năm ngoái.

Với hơn 12.200 lô đất nền đang được chào bán trên thị trường, phân khúc này không chứng kiến sự ra đời thêm của sản phẩm hay tín hiệu tích cực của các giao dịch mà ngược lại chịu sự giảm giá khá sâu. Nhiều khu vực, mức giá giảm từ 10-20%, thậm chí đến 40%. Đặc biệt là khu vực thuộc các dự án ven biển, khu vực phía Nam, Tây Bắc… với mức giảm giá có nơi lên đến 50% nhưng giao dịch vẫn yên ắng.
“Nguyên nhân giảm giá này chủ yếu do các nhà đầu cơ và một số người mua tạo ra do cần nguồn vốn cho các mục đích khác đã hạ giá mong bán được sản phẩm”, bà Thảo Lê, Chuyên viên nghiên cứu của CBRE phân tích.

Còn lâu mới nhộn nhịp

Sự kiện Ngân hàng TƯ liên tiếp hạ lãi suất cơ bản, nhưng không nới lỏng đối với BĐS khiến giới chuyên gia dè dặt khi tìm điểm tăng trưởng của thị trường BĐS Đà Nẵng.

“Mặc dù chúng ta đang nhìn thấy một số dấu hiện khả quan từ động thái hạ lãi suất trên thị trường, nhưng với tâm lý ảm đạm, các nhà đầu tư thị trường vẫn đang “vật vã” với những khó khăn nên những dấu hiệu này chưa đủ để thị trường BĐS Đà Nẵng nói riêng nhộn nhịp trở lại”, ông Adam Bury, Trưởng phòng cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam chia sẻ.

Theo ông Adam Bury, Trưởng phòng cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam, sẽ mất thời gian dài nữa BĐS Đà Nẵng mới nhộn nhịp trở lại. 
Ông Adam Bury, Trưởng phòng cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam phân tích: “Các chủ đầu tư đã có một năm 2011 khó khăn khi đại bộ phận người mua chọn cách đứng ngoài thị trường. Lòng tin của người mua ở mức thấp nên nếu có dấu hiệu phục hồi thì thị trường sẽ diễn ra rất chậm và phải trải qua thời gian dài”.
Nguyên nhân được các nhà đầu tư cho rằng, kinh tế khó khăn trong khi giá BĐS tại Đà Nẵng vẫn ở mức cao hơn so với thu nhập người dân địa phương, một số các nhà đầu tư chuyển hướng nguồn vốn đầu tư vào kênh khác làm cho thị trường BĐS trầm lắng sâu và rất khó để thị trường sôi động trở lại.

Anh Lê Hoài Phong, nhà đầu tư ở TP.HCM chia sẻ: “Cần phải nhắc lại yếu tố khiến thị trường BDS Đà Nẵng nóng lên trong thời gian qua chủ yếu là do nhà đầu tư thứ cấp có thu nhập cao từ TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, các nhà đầu tư này đang không được “khỏe”, trong khi các nhà đầu tư địa phương thì không mấy quan tâm”.

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !