• Zalo

Bất động sản công nghiệp tỉnh xa vào cuộc đua

Kinh tế Chủ Nhật, 02/02/2020 10:39:42 +07:00

(VTC News) - Bất động sản khu công nghiệp tại các tỉnh xa sẽ trở thành điểm sáng trong năm nay nhờ viễn cảnh tích cực của nền kinh tế Việt Nam và sự chuyển dịch sản xuất.

Nhận định trên được Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect đưa ra tại báo cáo “Bất động sản Khu công nghiệp tại các tỉnh xa vùng kinh tế trở thành điểm sáng”.

Theo đó, các chuyên gia VNDirect nhận thấy 2 xu hướng ngành bao gồm cho thuê nhà xưởng xây sẵn trở thành động lực tăng trưởng lợi nhuận cho các công ty phát triển bất động sản KCN và sự tăng trưởng của bất động sản KCN tại các tỉnh xa vùng kinh tế như Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Dương và Bắc Giang.

Bất động sản công nghiệp tỉnh xa vào cuộc đua - 1

Khu đô thị Kosy tại Bắc Giang. (Anh: V.M)

Trước viễn cảnh tích cực của nền kinh tế Việt Nam, VNDirect kỳ vọng nhu cầu bất động sản khu công nghiệp tiếp tục được duy trì trong giai đoạn 2020 - 2021 nhờ vào xu hướng chuyển dịch các nhà máy từ Trung Quốc đến ASEAN và tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam với các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là FTA giữa Việt Nam và liên minh châu Âu.

Doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực chứng khoán cũng tin rằng cho thuê nhà xưởng xây sẵn và nhà kho trở thành động lực tăng trưởng lợi nhuận cho các công ty phát triển bất động sản KCN quy mô nhỏ với quỹ đất giới hạn. Nguyên nhân chủ yếu do sự phát triển của các cụm công nghiệp đã thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn và nhà kho. Nhất là trong bối cảnh quỹ đất KCN dần khan hiếm, nhà xưởng xây sẵn và nhà kho mang lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư, và tác động của loại hình này trong việc tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên phát triển cũng như sự bền vững trong phát triển cơ sở hạ tầng.

VNDirect cũng kỳ vọng Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Dương và Bắc Giang sẽ trở thành điểm sáng về tăng trưởng thuê bất động sản KCN trong năm 2020.

Theo VNDirect các tỉnh xa vùng kinh tế, có quỹ đất lớn, giá cho thuê đất thấp, cơ sở hạ tầng tốt để kết nối với các tỉnh thuộc vùng kinh tế, kết nối với cảng và đường cao tốc có thể đạt được sự tăng trưởng mạnh hơn về giá và diện tích cho thuê vào năm 2020 so với các tỉnh khác.

Bà Rịa-Vũng Tàu với tỷ lệ lấp đầy ở mức 73% và giá cho thuê KCN thấp nhất tại miền Nam,với mức giá 58 USD/m2/ kỳ thuê tại thời điểm cuối 6T19, sẽ trở thành điểm sáng về bất động sản KCN trong giai đoạn 2020-2021 nhờ vào hệ thống cao tốc và cụm cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải.

Trong khi đó, đất KCN ở Hải Dương và Bắc Giang với cơ sở hạ tầng tốt về đường cao tốc, cụ thể là đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và Hải Dương - Quảng Ninh và có thể kết nối với cụm cảng Hải Phòng, cũng sẽ đạt được tăng trưởng tốt về giá và diện tích đất KCN cho thuê trong 2020.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều