Bất động sản cao cấp: Giá sẽ không giảm ngay cả khi thị trường gặp khó

Bất động sảnThứ Sáu, 04/09/2020 08:45:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia khẳng định, bất động sản nói chung và phân khúc cao cấp nói riêng, nguồn cung đang quá hiếm nên không có chuyện giảm giá.

"Cả huyện Đông Anh rộng lớn cũng chỉ có 3 dự án đưa vào kinh doanh khai thác. Toàn bộ huyện Mê Linh cũng chưa dự án nào ra sản phẩm. Huyện Hoài Đức cũng chưa ai ra hàng. Một số dự án tại Hoài Đức cũng chỉ dập dòm, đang trong quá trình tái khởi động. Nguồn cung đang quá hiếm nên cùng lắm thị trường chỉ đi ngang chứ không có chuyện giảm giá" - ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam – đơn vị chuyên phân phối rất nhiều dự án bất động sản trên thị trường chia sẻ.

- Thưa ông, thời gian vừa qua thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, có ý kiến cho tằng giá bất động sản sẽ giảm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp. Ông đánh giá như thế nào về việc này?

Thời gian trước, có một số dự án hạ giá bán, chủ yếu được phát triển bởi những chủ đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, sau một thời gian thanh lọc, thị trường đã không còn những chủ đầu tư như vậy. Tôi cho rằng, đối với thị trường sơ cấp, giá bất động sản cao cấp cùng lắm chỉ đi ngang chứ không giảm.

Thứ nhất, nguồn cung đang giảm mạnh do những vấn đề ách tắc về pháp lý, thủ tục xin cấp phép hiện rất phức tạp cũng như chiến lược phát triển dự án của nhiều chủ đầu tư.

Thứ hai, phân khúc bất động sản cao cấp đa phần đều sở hữu những vị trí “đất vàng”. Tại những vị trí này, tiền sử dụng đất rất cao nên họ cũng sẽ không thể giảm giá sản phẩm.

Bất động sản cao cấp: Giá sẽ không giảm ngay cả khi thị trường gặp khó - 1

 

Thứ ba, chủ đầu tư tham gia vào phân khúc bất động sản cao đều là các tập đoàn lớn, họ không bị áp lực quá nhiều về mặt tài chính. Ngay cả khi thị trường thanh khoản chậm, họ cũng không cần thiết phải giảm giá.

Đấy là thị trường sơ cấp, còn đối với thị trường thứ cấp, tôi cho rằng cũng khó giảm giá. Bởi lẽ những khách hàng mua phân khúc cao cấp, thường là khách có tiềm lực tài chính tốt, nên những khó khăn trong ngắn hạn như ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ không thể làm khó họ được. Ngoài ra, nhu cầu bất động sản phân khúc này cũng rất tiềm năng do tầng lớp trung lưu, thượng lưu tại Việt Nam tăng lên, cộng với lượng khách nước ngoài đang dành sự quan tâm đặc biệt đến bất động sản sản trong nước. Lượng khách hàng này họ thường chỉ chọn lựa phân khúc cao cấp, mà không bao giờ mua bất động sản giá rẻ.

- Ông có thể nói cụ thể hơn về sự sụt giảm nguồn cung trong 2 năm trở lại đây?

Nguồn cung trong 2 năm trở lại đây đã giảm tới 40%. Đây là một con số rất lớn. Điều này cũng thể hiện rõ ở thị trường Hà Nội. Thời gian qua, ở Hà Nội cũng chỉ có 2 dự án cao cấp của tập đoàn Vingroup tung ra thị trường.

Còn các sản phẩm bất động sản nói chung cũng rất hiếm. Ở cả huyện Đông Anh rộng lớn cũng chỉ có 3 dự án đưa vào kinh doanh khai thác. Toàn bộ huyện Mê Linh cũng chưa dự án nào ra sản phẩm. Huyện Hoài Đức cũng chưa ai ra hàng. Một số dự án chủ đầu tư Hà Đô hay Vietracimex tại Hoài Đức cũng chỉ dập dòm, đang trong quá trình tái khởi động.

Như vậy, nguồn cung tác động đến thị trường hiện đang quá hiếm. Vì hiếm nên rất quý.

Bất động sản cao cấp: Giá sẽ không giảm ngay cả khi thị trường gặp khó - 2

 

- Nguồn cầu tiềm năng, trong khi nguồn cung hạn chế, vậy theo ông các nhà đầu tư có nên bỏ tiền vào phân khúc cao cấp thời điểm này?

Tôi cho rằng, các nhà đầu tư chỉ nên mua những dự án có vị trí giàu tiềm năng phát triển, các dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn.

Giá bất động sản cao cấp lên nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào các nhân tố như vị trí, độ khan hiếm của sản phẩm. Vị trí đẹp thì giá sẽ lên tốt, khu vực có ít sản phẩm cao cấp, ít cạnh tranh, khan hiếm sản phẩm thì sẽ tăng cao.

- Theo ông, sắp tới đây thị trường liệu có thiết lập một mặt bằng giá mới?

Tôi cho rằng, mặt bằng giá mới này sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình phát triển kinh tế. Khi kinh tế phát triển tốt sẽ tạo ra một tầng lớp trung lưu mới. Đây sẽ là những khách hàng tiềm năng để phát triển phân khúc cao cấp.

- Xin cảm ơn ông!

GS. Đặng Hùng Võ:Thị trường bất động sản cũng có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng thị trường gặp khó, họ sẽ chuyển nhượng dự án cho các Doanh nghiệp lớn hơn, chứ không ai bán giảm giá, cắt lỗ. Vì vậy, giá nhà chắc chắn sẽ không giảm, thậm chí còn tăng”.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam:Cầu của phân khúc bất động sản cao cấp trong tương lai khá lớn, trong khi cung khan hiếm, nên nếu nhà đầu tư có nhiều tiền nhàn rỗi nên đổ tiền vào phân khúc này. Chắc chắn sẽ sinh lời trong vài năm tới”.

Ông Sử Ngọc Khương:Bất động sản cao cấp bán lại hay cho thuê đều dễ dàng, vì vậy, chủ đầu tư họ nhìn thấy tiềm năng của khách hàng cũng như sản phẩm của mình, họ sẽ không bao giờ giảm giá”.

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch HĐQT Cen Group: "Quá trình đô thị hóa, tăng trưởng dân số mạnh mẽ và quy mô hộ gia đình giảm tạo ra nguồn cầu về nhà ở. Tầng lớp trung lưu hiện chiếm 13% dân số và được dự đoán sẽ lên mức 26% vào năm 2026. Chính vì vậy, nguồn cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn lớn, cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản còn nhiều".

Ông Vũ Kim Giang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Hải Phát Land:Bất động sản cao cấp có 2 đối tượng, một là đối tượng có nhu cầu về cuộc sống đẳng cấp, hai là nhà đầu tư mua để cho thuê. Dịch bệnh sẽ tác động trong ngắn hạn khiến việc cho thuê khó khăn, nhưng đầu tư kinh doanh cho thuê lâu dài rất tiềm năng. Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, các chuyên gia nước ngoài sẽ tìm đến phân khúc này”.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !