Bật điều hoà trên xe, không rõ điều này sẽ gây chết người

Hãy mở cửa sổ và cửa ra vào xe hơi, tạo cho cabin thông thoáng, xua tan những thứ "chết người", trước khi bật điều hòa trên ô tô.

Tại sao trong cuốn Hướng dẫn sử dụng xe hơi đều chỉ dẫn phải mở các cửa sổ để đẩy tất cả không khí nóng ra trước khi bật điều hòa?

Bat dieu hoa tren xe, khong ro dieu nay se gay chet nguoi hinh anh 1

 Đừng bật máy lạnh ngay sau khi bạn mới vào xe hơi

 

Phần đông chúng ta khi ngồi vào xe, điều đầu tiên là lên kính, bật điều hòa rồi chạy ra đường. Ngày này qua tháng nọ đều giữ thói quen y như vậy. Nếu không thay đổi thói quen bật điều hòa ngay sau khi lên xe bạn đã vô tình bỏ qua những cảnh báo “chết người” cần tránh.

Xin vui lòng đừng bật máy lạnh ngay sau khi bạn mới vào xe hơi. Việc đầu tiên khi bước vào xe là mở cửa sổ và sau đó một vài phút, vặn máy lạnh lên.

Đây là lý do: theo nghiên cứu, bảng đặt các đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ… ở phía trước xe, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh, trong thực tế tất cả các đồ làm bằng nhựa trong xe của bạn, tỏa ra Benzen, một độc tố gây ung thư - một chất gây ung thư mạnh nhất.

Bat dieu hoa tren xe, khong ro dieu nay se gay chet nguoi hinh anh 2

Nên mở cửa xe cho thoát khí độc trước khi bật điều hòa 

 

Hãy để ý, mùi nhựa nóng trong xe của bạn khi bạn vừa mở cửa, và trước khi bạn bắt đầu nổ máy. Ngoài việc gây ra ung thư, chất Benzen độc hại cho xương, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào máu trắng.

Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh bạch cầu và làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể làm sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai.

Độ Benzen trong nhà “được cho phép” là 50mg mỗi sq.ft (tương đương 4,65m2). Một chiếc xe đậu trong nhà, với các cửa sổ đóng, sẽ chứa 400-800 mg Benzen, tức là từ 8 - 16 lần so với mức cho phép.

Bat dieu hoa tren xe, khong ro dieu nay se gay chet nguoi hinh anh 3

Rất nhiều trọng bệnh sẽ bị đẩy lùi nếu bạn sử dụng điều hòa trên xe hơi đúng cách, trong đó có cả nguy cơ ung thư 

 

Nếu đậu dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ trên 60 độ F (tương đương 16 độ C), mức Benzen sẽ lên đến 2.000 - 4.000 mg, tức quá 40 lần so với mức cho phép. Người bước vào xe, khi các cửa sổ khép kín, sẽ hít phải quá nhiều lượng độc tố Benzen.

Benzen là một chất độc có ảnh hưởng đến thận và gan của bạn. Tệ hại hơn, là vô cùng khó khăn để đào thải những thứ độc hại này ra khỏi cơ thể.

Vì vậy, bạn hãy mở cửa sổ và cửa ra vào chiếc xe hơi của bạn, tạo cho cabin một thời gian để thông thoáng, xua tan những thứ "chết người", trước khi vào xe.

Nguồn: VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.