Bắt đầu thanh tra việc quản lý thị trường vàng

Kinh tếThứ Ba, 23/04/2013 10:01:00 +07:00

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh, huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh, huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của ông Đặng Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ 2, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng, huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Thời kỳ thanh tra sẽ từ tháng 1/2009 đến hết tháng 3/2013. Tuy nhiên, khi cần thiết, có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên. Thời hạn thanh tra là 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (22/4).

Cùng với việc công bố quyết định thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ giám sát thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động đoàn thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước do ông Dương Văn Phấn, Phó vụ trưởng Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, làm Tổ trưởng.

vang mieng 09
Thời gian thanh tra trách nhiệm trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước là 60 ngày kể từ ngày 22/4. 
Theo các chuyên gia, hoạt động quản lý kinh doanh mua bán vàng của Ngân hàng Nhà nước trong mấy năm qua, bên cạnh những kết quả tích cực, cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định.

Việc để thị trường vàng biến động mạnh trong một thời gian khá dài cũng làm ảnh hưởng đến không ít doanh nghiệp và người dân. Mới đây, cơ quan này bắt đầu triển khai đấu thầu vàng nhằm từng bước bình ổn thị trường này, tuy nhiên hiệu quả đến đâu thì vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, còn chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tính đến trưa nay khoảng 5,6 triệu đồng/lượng.

Tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khi đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội cũng đã nhận khuyết điểm về những bất cập trong quản lý thị trường vàng, trong đó có những vấn đề liên quan đến quan ngại về sự độc quyền vàng miếng SJC.

Theo Nguyên Trang/Vneconomy

Bình luận
vtc.vn