Bắt đầu ‘quản chặt’ giá sữa


(VTC News) – Sau những nhập nhằng về tên gọi, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi vừa được trả lại tên và chính thức bị Bộ Tài chính “quản chặt” về giá.

Trong thông cáo gửi báo chí, Bộ Tài chính cho biết Bộ đã nhanh chóng vào cuộc quản lý giá sữa ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Thông tư số 30/2013/TT- BYT ngày 4/10/2013 về việc ban hành Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11/2013.


Cụ thể, Bộ Tài chính đã gửi Công văn số 13375/BTC-QLG ngày 4-10-2013 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện quản lý giá sữa và sản phẩm sữa theo quy định của Luật Giá trên địa bàn đồng thời yêu cầu 6 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa kê khai giá với Cục Quản lý Giá báo cáo về giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bị quản, giá sữa liệu có giảm? Ảnh Khánh Hòa 

Bị quản, giá sữa liệu có giảm? Ảnh Khánh Hòa 


Để thực hiện tốt việc quản lý giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Tài chính cũng đã đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với các sở ban ngành chức năng (Công Thương, Y tế, Quản lý thị trường, Thuế, Hải quan, Công an…) và các doanh nghiệp liên quan để cùng kiểm tra, kiểm soát việc kê khai giá và niêm yết giá của doanh nghiệp sữa.

Nếu phát hiện vi phạm các quy định của pháp luật về giá, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo thẩm quyền và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.


Bộ cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các Sở, ngành chức năng (Tài chính, Quản lý thị trường, Thuế, Hải Quan, Công an, Y tế…) tăng cường kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, lưu thông mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng theo quy định của pháp luật, chú trọng kiểm soát chất lượng gắn với giá cả của từng mặt hàng.


Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi phải thực hiện kê khai giá khi có bất cứ điều chỉnh giá trước khi bán trên thị trường theo quy định đồng thời báo cáo việc tăng, giảm giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, lý do điều chỉnh tăng giảm từ ngày 1/1/2013 đến nay.


Các doanh nghiệp sữa phải báo cáo và giải trình về việc đã tăng giảm giá trong thời gian qua gồm có Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (sữa Abbot), Công ty TNHH sữa Nestle Việt Nam, Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại và phát triển ORGANIC Việt Nam.


Việc kê khai giá và báo cáo giải trình của các doanh nghiệp này phải được tiến hành trước ngày 25/11/2013.


Khánh Hòa

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN