Bắt đầu mổ xác Cụ rùa hồ Gươm

(VTC News) - Các chuyên gia Đức và Việt Nam đã bắt tay vào chế tác xác Cụ rùa hồ Gươm từ hôm nay (21/4).

Sáng 21/4, tại Bảo tàng Thiên nhiên, việc mổ xác cụ rùa hồ Gươm đã được thực hiện với sự tham gia của đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, đại diện Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và 2 chuyên gia chế tác người Đức cùng một số đơn vị liên quan.
Các chuyên gia họp nhanh trước khi bắt đầu mổ xác Cụ rùa hồ Gươm (Ảnh: Nguyễn Hoài) 

Các chuyên gia họp nhanh trước khi bắt đầu mổ xác Cụ rùa hồ Gươm (Ảnh: Nguyễn Hoài) 

Được biết, ngoài 2 chuyên gia người Đức nhóm chế tác mẫu vật còn có các nhân viên của Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP), Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) và một số chuyên gia.

Đánh giá về xác Cụ rùa hồ Gươm, các chuyên gia Đức cho rằng mẫu vật không ở trạng thái tốt. Nguyên nhân có thể do không xác định được chính xác thời gian chết nên quá trình bảo quản không được hoàn hảo tuyệt đối.

Các chuyên gia này ngay sau khi sang Việt Nam đã phải nhanh chóng tiến hành bảo quản một số vị trí mẫu vật bị phân hủy nghiêm trọng.

Ban đầu, các chuyên gia Đức đã đề xuất đưa mẫu vật sang Đức để chế tác nhưng do việc này tốn nhiều thời gian nên cuối cùng việc chế tác được quyết định thực hiện tại Việt Nam, trong thời gian nhanh nhất có thể, càng sớm càng tốt.

Trước đó, Hà Nội đã chốt phương án bảo quản xác Cụ rùa hồ Gươm bằng phương pháp nhựa hóa. Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để bảo quản xác động vật, mới được sử dụng ở một số ít nước tiên tiến trên thế giới ở một số ít mẫu vật do kinh phí cao.

Có thể bảo quản nguyên trạng Cụ rùa từ hình dáng, da, xương, màu sắc... kể cả những phần khó như mắt và diềm mai.

Công việc được dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 12 tháng.

Video: Cụ rùa hồ Gươm khi còn sống
Yên Trung (tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU