• Zalo

Bắt đầu đốn hạ, di dời hàng cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng

Thời sự Thứ Ba, 10/10/2017 16:56:00 +07:00

Sở GTVT TP.HCM bắt đầu đốn hạ, bứng dưỡng hàng cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) để giao mặt bằng cho nhà thầu thi công cầu Thủ Thiêm 2 đúng theo tiến độ.

Ngày 10/10, Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT TP.HCM) phối hợp với Công ty Cây xanh TP.HCM tiến hành dựng hàng rào, đốn hạ và bứng dưỡng 14 cây sọ khỉ và lim sét (giai đoạn 1) trên đường Tôn Đức Thắng. 

Việc bứng dưỡng, đốn hạ nhằm giao lại mặt bằng trên đường Tôn Đức Thắng cho nhà thầu thi công cầu Thủ Thiêm 2 đúng theo tiến độ xây dựng. Trong số các cây sọ khỉ, lim sét trên đường Tôn Đức Thắng, cơ quan chức năng sẽ dựa vào đặc tính, tuổi thọ từng cây để quyết định bứng dưỡng hoặc đốn hạ. 

Bat dau don ha cay xanh tren duong Ton Duc Thang hinh anh 1

Công nhân Công ty Cây xanh TP.HCM bứng dưỡng cây sọ khỉ trên đường Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Phước Tuần) 

Tổng số cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng và các đường xung quanh bị ảnh hưởng khi giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 là 258 (8 loại), trong đó có 115 cây di dời và 143 cây bị đốn hạ.

Những cây xanh được bứng dưỡng sẽ được di dời về Đại học Nông Lâm TP.HCM, sau đó sẽ trồng trở lại. Lượng gỗ từ các cây bị đốn sẽ được thu hồi để sử dụng chế tạo các sản phẩm phục vụ mục đích công cộng của TP.

Bat dau don ha cay xanh tren duong Ton Duc Thang hinh anh 2

Một cây xanh bị cơ quan chức năng đốn hạ sáng 10/10. (Ảnh: Phước Tuần)

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM khẳng định nguyên tắc được UBND TP đưa ra là ưu tiên giải pháp di dời cây, chỉ đốn hạ những cây có chất lượng xấu hoặc có khả năng sống thấp sau khi di dời.

"Việc di dời, đốn hạ luôn được TP nghiên cứu rất kỹ để hạn chế thấp nhất việc đốn hạ cây xanh", ông Cường nói. 

Bat dau don ha cay xanh tren duong Ton Duc Thang hinh anh 3

 Số gỗ các cây bị đốn hạ sẽ được sử dụng làm các bàn ghế ở các công viên, phố đi bộ. (Ảnh: Phước Tuần)

Toàn bộ kinh phí phụ vụ việc xử lý hàng cây này lên đến hơn 7,3 tỷ đồng. Theo phương án thì đơn vị sẽ di dời 115 cây và đốn hạ 143 cây, toàn bộ các cây sẽ được đốn hạ và di dời từng đợt, theo giai đoạn thi công dự án chứ không làm một loạt. 

Video: Vì sao người dân TP.HCM lưu luyến hàng cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin