• Zalo

Bắt con ôm hôn người lớn, cha mẹ vô tình để con bị lợi dụng

Giáo dục Thứ Ba, 10/12/2019 06:25:00 +07:00

Việc bắt con cái phải ôm hôn người lớn, kể cả họ hàng vô tình gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề cho đứa trẻ, thậm chí là tăng nguy cơ khiến chúng bị lạm dụng.

Dưới đây là những điều có thể xuất hiện trong suy nghĩ của trẻ nếu thường xuyên bị cha mẹ bắt ôm, hôn người lớn. Những suy nghĩ này có thể khiến trẻ mất đi khả năng phán đoán tình huống, dễ bị người khác lạm dụng và cảm thấy không được tôn trọng.

om hon nguoi la

 

Bất cứ ai cũng có thể chạm vào mình

Trẻ con không chỉ học từ cha mẹ mà còn học hỏi nhiều thứ từ môi trường xung quanh. Việc người thân ôm, hôn trẻ mỗi khi gặp gỡ khiến chúng hiểu rằng, hành động này rất đỗi bình thường và bất cứ ai cũng có thể làm vậy với chúng. Đây là lý do vì sao cha mẹ cần giúp trẻ phân biệt sự khác nhau giữa sự đụng chạm vô hại và đụng chạm với ý đồ lợi dụng.

Không ai quan tâm cảm giác của chúng

Thể hiện tình cảm giữa các thành viên trong gia đình là điều khá phổ biến, nhưng hãy nhớ rằng, con của bạn chưa quen với điều đó. Ngoài ra, khi bạn ép buộc chúng phải thể hiện tình cảm với họ hàng bất chấp sự phản đối của chúng, trẻ con sẽ nghĩ rằng bạn coi trọng sự thoải mái của người lạ hơn là sự thoải mái của chúng.

Người thân sẽ không bao giờ lợi dụng chúng

Theo một báo cáo, gần 70% trường hợp trẻ em bị chính các thành viên trong gia đình lạm dụng. Bằng cách buộc chúng trao và nhận những cái ôm, nụ hôn từ những người mà chúng hầu như không biết, bạn đang khiến con tin rằng việc thể hiện tình cảm như vậy không có gì sai, và nếu có ai làm vậy với mình thì cũng không phải là đang lợi dụng.

Bối rối trong việc lựa chọn tin tưởng người lạ

Có những lúc, bạn dạy con cái rằng chúng nên tránh nói chuyện và không được phép nhận đồ từ người lạ. Nhưng bên cạnh đó, bạn lại bắt đứa trẻ hôn một người mà chúng chẳng hề biết đó là ai. Người thân, họ hàng không phải người lạ nhưng không phải đứa trẻ nào cũng nhận biết được điều đó. Những hành động, lời nói mâu thuẫn của cha mẹ sẽ gây bối rối cho đứa trẻ và khiến chúng luôn phân vân không biết có nên trao niềm tin cho người khác hay không.

Đôi khi, trẻ em có khả năng cảm nhận để phân biệt xấu tốt hơn người lớn. Nếu con của bạn từ chối nhận cái ôm từ người khác và khóc khi bị đụng chạm, chắc hẳn có một lý do sâu xa nào đó khiến chúng như vậy.

Ví dụ như trẻ nhận ra một điều gì đó khác thường từ đối phương. Thay vì buộc trẻ nghe theo ý mình, việc bạn nên làm là đợi cho đến khi người khác rời đi rồi nhẹ nhàng hỏi con vì sao chúng không muốn ôm người đó.

Quỳnh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều