• Zalo

Bắt con cả 'làm cha mẹ' của các em - sai lầm có thể gây hậu quả tệ hại

Gia đìnhThứ Năm, 27/08/2020 06:34:45 +07:00
(VTC News) -

Nhiều phụ huynh giao phó quá nhiều sứ mệnh cho con lớn mà quên rằng nó vẫn chỉ là đứa trẻ và chưa sẵn sàng để "làm cha mẹ" của những đứa em.

Khi con đầu lòng đã lớn và có thể tự chăm lo cho bản thân, hầu hết các bậc cha mẹ đều sẽ thở phào nhẹ nhõm. Ngoài việc ít phải để mắt, chăm lo đến con thì chúng cũng có thể giúp đỡ làm việc nhà, trông em giúp bố mẹ mỗi khi bận rộn. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là tốt khi bắt con lớn phải chăm con nhỏ. Về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến không chỉ sức khỏe mà còn tinh thần của con lớn. 

Bố mẹ đang giao cho con lớn quá nhiều trách nhiệm

Tất nhiên, nhận một số trách nhiệm sẽ không gây hại cho con, nhưng có một sự khác biệt lớn nếu như bắt chúng phải trông em hàng giờ liền mà không có sự giám sát của cha mẹ.

Nếu con bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ với điều đó thì việc trông em sẽ rất nhẹ nhàng và dễ dàng cho cả phụ huynh lẫn các con. Tuy nhiên, với đa phần trẻ em, chúng không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải "lớn lên" để gánh phần trách nhiệm. Chúng phải đóng vai "cha, mẹ" của những đứa em. 

Đừng quên rằng, con lớn của bạn thực chất vẫn chỉ là những đứa trẻ. Chúng chưa sẵn sàng để xử lý những tình huống phát sinh. Nếu có tai nạn xảy ra với đứa em, con lớn của bạn sẽ luôn mang trong mình cảm giác tội lỗi. Hãy để con giúp đỡ trông em chứ đừng phó mặc em nhỏ cho con.

Bắt con cả 'làm cha mẹ' của các em - sai lầm có thể gây hậu quả tệ hại - 1

 

Trẻ lớn không phải bảo mẫu chuyên nghiệp

Nếu cha mẹ không thể thuê bảo mẫu, hộ lý thì đôi khi có thể nhờ con lớn trông em. Trong trường hợp này, đừng mong chờ mức độ tận tâm và chuyên nghiệp từ các con lớn. Chúng sẽ không biết cách thay tã, cho em ăn đúng cách, hoặc dỗ dành mỗi khi em khóc.

Hãy nhờ con lớn những công việc nhẹ nhàng hơn ở lứa tuổi của chúng, ví dụ như đọc sách cho em, chơi với em...

 Hy sinh tuổi thơ

Có một điều dễ nhận thấy rằng, con một thì có ít trách nhiệm, nghĩa vụ hơn so với làm con lớn trong gia đình. Sau khi kết thúc việc học ở trường, làm bài tập về nhà, dọn dẹp phòng..., con một có thể ra ngoài chơi với bạn bè, xem một bộ phim yêu thích hoặc dành thời gian khám phá cuộc sống, khám phá thế giới và mở rộng nhận thức. Nhưng ngược lại, những đứa trẻ có em thường sẽ quanh quẩn ở nhà chỉ để... trông em. 

Đừng cướp đoạt tuổi thơ của các con chỉ bởi bố mẹ thường xuyên bận rộn, không có thời gian chăm con. Hãy để trẻ em được thực sự là trẻ em và để chúng có cơ hội được tận hưởng thời gian của bản thân.

Mối quan hệ giữa hai con sẽ tồi tệ hơn

Nếu ép trẻ phải chăm em thường xuyên, điều đó sẽ khiến con lớn cảm thấy bực bội. Cha mẹ đang tạo ra quá nhiều áp lực và căng thẳng cho con. Và hậu quả là, con lớn sẽ bắt đầu có cảm giác tiêu cực, khó chịu mỗi khi nhìn thấy em.

Thậm chí, nhiều trường hợp, trẻ sẽ trút giận lên em, đánh em hoặc cư xử với em y hệt như những gì mình bị cha mẹ đối xử.

Trông em không phải việc của con lớn

Các bậc cha mẹ thường mong đợi con lớn trông em một cách... miễn phí. Nhưng tiết kiệm tiền trong trường hợp này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả hơn bạn nghĩ. Điều đó cũng không công bằng với các con. Những người chuyên nghiệp được trả tiền để làm công việc bảo mẫu một cách chuyên nghiệp.

Nếu nhờ con trông em, hãy có cách đền bù cho con xứng đáng, như một phần thưởng. Các bậc phục huynh cũng nên để ý đến tâm sinh lý của con lớn để tránh xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Thanh Giang/VOV.VN(Nguồn: Bright Side)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp