Báo Điện tử VTC News

Bất chấp ung thư não, ông John McCain nói 'sẽ sớm trở lại'

Dù đang phải chiến đấu chống căn bệnh ung thư não, Thượng nghị sỹ John McCain hứa sẽ sớm quay trở lại, làm yên lòng những nghị sĩ bị sốc trước tin ông mắc bệnh hiểm nghèo.

"Tôi đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ này, thật không may cho những cộng sự của tôi ở Quốc hội, tôi sẽ sớm trở lại, vì vậy hãy vững vàng!", ông viết trên Twitter ngày 20/7.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Arizona không tỏ dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ rời bỏ chính trường và các vấn đề an ninh quốc gia. Ông vừa đưa ra một tuyên bố chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump về chính sách Syria. 

Ông McCain đã lên tiếng gay gắt trước thông tin chính quyền Trump dừng chương trình hỗ trợ cho lực lượng đối lập chống chính phủ ở Syria.

"Nếu những tin tức này là thật thì chính quyền đang làm lợi cho Vladimir Putin", McCain nói. "Bất kỳ nhượng bộ nào với Nga, trong bối cảnh thiếu vắng một chiến lược toàn diện hơn cho Syria, đều là vô trách nhiệm và thiển cận".

Bat chap ung thu nao, ong John McCain noi 'se som tro lai' hinh anh 1

 Thượng nghị sỹ John McCain. (Ảnh: AP)

Thượng nghị sỹ McCain bị chẩn đoán có một u glioblastoma (u nguyên bào thần kinh đệm) trong lần đến bệnh viện để lấy một cục máu tụ ra khỏi mắt vào tuần trước.

Glioblastoma là một trong những loại u ác tính phát triển rất nhanh và phổ biến với người lớn tuổi. Đây cũng là loại ung thư khiến Thượng nghị sỹ Ted Kennedy mất năm 2009 ở tuổi 77.

Đây không phải là lần đầu tiên ông McCain đối mặt với ung thư. Bác sĩ từng phẫu thuật loại các mảng u tế bào hắc tố (loại nhẹ) trên da của ông hồi những năm 1990 và 2000.

Gia đình McCain đang xem xét các phương án điều trị cùng với bác sĩ tại bệnh viện Mayo Clinic, thành phố Phoenix, bang Arizona. Ông có thể sẽ được điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị. 

Sinh năm 1936, John McCain là thượng nghị sỹ thâm niên dày dặn, đại diện bang Arizona và hiện là chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ông từng là lính tham chiến tại Việt Nam và sau đó trở thành một trong những người đi đầu vận động bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Thượng nghị sỹ McCain nói ông luôn có tình cảm sâu sắc đối với Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp làm sâu sắc mối quan hệ song phương.

Ông McCain cũng từng ra tranh cử tổng thống năm 2000 và 2008. Vào năm 2008, ông trở thành ứng viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa nhưng sau đó thất bại trước Barack Obama.

>>> Đọc thêm: Thượng nghị sỹ John McCain bị chẩn đoán mắc ung thư não

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU