Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bất chấp phản đối, lễ chém lợn ở Ném Thượng quy mô hơn nhiều năm trước

Thời sự Thứ Ba, 24/02/2015 03:00:00 +07:00

Năm nay đúng tròn 850 năm lễ chém lợn ra đời nên làng Ném Thượng tổ chức lễ chém quy mô hơn hẳn so với các năm trước.

(VTC News) - Năm nay đúng tròn 850 năm lễ chém lợn ra đời nên làng Ném Thượng tổ chức lễ chém quy mô hơn hẳn so với các năm trước.

Sáng 24/2, tức ngày mùng 6 tháng Giêng nămẤt Mùi làng Ném Thượng, Bắc Ninh vẫn tổ chức lễ chém lợn theo truyềnthống bất chấp có những thông tin phản đối xuất hiện trên các phươngtiện truyền thông thời gian qua.

Đúng 12 giờ ngày 24/2, 2 chủ đao vung tay chém 2 'Ông Ỉn' giữa sân đình theo đúng tục lệ truyền thống của làng Ném Thượng.

Hai chủ đao vung tay chém lợn giữa sân đình Ném Thượng sáng 24/2
Hai chủ đao vung tay chém lợn giữa sân đình Ném Thượng sáng 24/2
Ảnh: Tùng Đinh

Quá trình chuẩn bị, làm lễ rước và lễ chém lợn năm nay vẫn được thực hiện theo các nghi thức truyền thống của làng, không có bất kỳ thay đổi nào, thậm chí về tên gọi của lễ hội.

Theo ông Nguyễn Đình Lợi, phó Ban tổ chức lễ hội năm nay, lễ chém lợn được tổ chức quy mô lớn hơn so với mọi năm.
Hàng trăm người tụ tập xem chém lợn ở sân đình Ném Thượng
Hàng trăm người tụ tập xem chém lợn ở sân đình Ném Thượng - Ảnh: Tùng Đinh
Ông Lợi nói: “Năm nay tròn 850 năm kể từ khi Thành hoàng làng Lý Đoàn Thượng chém lợn khao quân nên chúng tôi tổ chức quy mô lớn, mời nhiều khách mời và đại biểu tham dự lễ hội hơn so với các năm trước”.

Trả lời câu hỏi về việc xuất hiện các thông tin phản đối lễ hội thời gian vừa qua, ông Lợi cho rằng lễ chém lợn là truyền thống của địa phương nên vẫn được duy trì và trong năm tới vẫn tổ chức theo đúng tục lệ chứ chưa có ý định thay đổi.

Các nghi thức của lễ chém lợn được tổ chức long trọng tại sân đình làng Ném Thượng. Sau khi làm các thủ tục, đoàn rước bắt đầu xuất hành, cùng 2 ‘Ông Ỉn’ đi khắp làng để cầu cho một năm mới nhiều may mắn, ăn nên làm ra cho người dân.
Hàng trăm người dân kéo về sân đình xem chém lợn
Hàng trăm người dân kéo về sân đình xem chém lợn - Ảnh: Tùng Đinh
Theo truyền thống, người chủ đao thực hiện nghi thức chém lợn hàng năm phải chọn đúng là đàn ông 49 tuổi. Tuy nhiên, vì là năm đặc biệt nên tại lễ chém lợn sáng 24/2, 2 chủ đao lại là người có kinh nghiệm và có tuổi theo quan niệm của dân làng là 57.

Chủ đao năm nay là ông Trần Văn Tịnh và ông Nguyễn Văn Chiến, cả 2 ông đều khẳng định, việc tổ chức chém lợn là tục lệ tốt của làng Ném Thượng, với mục đích cầu mong sự sung túc, may mắn cho người dân nên dù có một vài sự phản đối nhưng vẫn được toàn dân ủng hộ.

Hai chủ đao cũng cho rằng việc cho phép trẻ em tham gia lễ hội không có gì sai và đó là để thế hệ trẻ hiểu thêm về truyền thống cha ông, từ đó nỗ lực học tập, lao động để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Trước đó, Tổ chức Động vật Châu Á cho rằng việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một cách đối xử tàn ác đối với động vật.

Điều này làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng.
 

Theo bạn, có nên giữ tục chém lợn ở Ném Thượng?

  • Nên giữ vì đó là truyền thống
  • Nên bỏ vì cảnh chém giết lợn quá dã man
  • Nên giữ nhưng kiên quyết không cho trẻ em xem
  • Ý kiến khác
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin