Bất chấp nỗ lực của Mỹ, siêu tàu Iran băng băng rời Gibraltar

(VTC News) - Siêu tàu chở dầu Grace 1 đêm qua rời Gibraltar sau 47 ngày bị bắt giữ bất chấp các nỗ lực bắt lại của chính quyền Mỹ.

Đêm 18/8, đài truyền hình GBC News cho biết Grace 1 sau khi được đổi tên thành Adrian Darya "đang rời khỏi vùng lãnh hải của Gibraltar". 

Một trang web giám sát giao thông hàng hải cũng khẳng định siêu tàu chở dầu Iran đang di chuyển khỏi Gibraltar. Một quan chức Gibraltar sau đó xác nhận con tàu treo cờ Iran rời đi vào khoảng 23h (giờ địa phương).

Bat chap no luc cua My, sieu tau Iran bang bang roi Gibraltar hinh anh 1

Siêu tàu chở dầu Iran rời đi sau 6 tuần bị giam giữ. (Ảnh: AP) 

tin tức này được đưa ra không lâu sau khi chính quyền Gibraltar từ chối những nỗ lực cuối cùng của Mỹ trong việc thuyết phục họ giữ lại con tàu mà theo Washington có liên quan tới Vệ binh Cách mạng Iran. Lý do Gibraltar đưa ra là vùng lãnh hải thuộc Anh này cần tuân thủ luật của Liên minh châu Âu (EU). Gibraltar thông báo trả tự do cho tàu Iran sau khi nhận được cam kết từ Tehran rằng sẽ chuyển dầu tới Syria. 

Trước đó, Grace 1 gặp một vài khó khăn trong nỗ lực rời Gibraltar sau khi vị thuyền trưởng Ấn Độ từ chối chỉ huy con tàu và yêu cầu tìm một thủy thủ đoàn mới thay thế. Đại diện công ty chủ quản của Grace 1 mới đây xác nhận nhóm thủy thủ đoàn mới gồm những người mang quốc tịch Ấn Độ và Ukraine đã tới tiếp nhận con tàu. 

Grace 1 được chính quyền Gibraltar trả tự do hôm 15/8, hơn 1 tháng sau khi bị lực lượng lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ ngoài khơi lãnh thổ hải ngoại Gibraltar của Anh vào ngày 4/7 với cáo buộc buôn lậu dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

1 ngày sau đó, Bộ Tư pháp Mỹ ban hành lệnh bắt giữ con tàu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Gibraltar Fabian Picardo khẳng định Gibraltar vẫn giữ quyết định phóng thích con tàu bất chấp yêu cầu từ Washington. Trong khi đó, tại Iran, Ngoại trưởng Javad Zarif gọi yêu cầu này của Mỹ không khác gì hành động cướp biển. 

Washington và Tehran bắt đầu leo thang căng thẳng sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018. Căng thẳng này được đẩy lên cao trào sau hàng loạt các diễn biến căng thẳng trên vịnh Ba Tư, sau các vụ tấn công tàu dầu, động thái tăng cường hiện diện trong khu vực của Mỹ và vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Washington. 

Lý do siêu tàu chở dầu của Iran vẫn 'ở lì' Gibraltar dù đã được trả tự do

Lý do siêu tàu chở dầu của Iran vẫn 'ở lì' Gibraltar dù đã được trả tự do

Thuyền trưởng Grace 1 không muốn tiếp tiếp tục chỉ huy con tàu khiến cho siêu tàu chở dầu của Iran vẫn chưa thể rời Gibraltar dù đã được trả tự do.
Vừa được Anh thả, tàu dầu Iran có nguy cơ bị Mỹ bắt lại

Vừa được Anh thả, tàu dầu Iran có nguy cơ bị Mỹ bắt lại

Bản thân Grace 1 cùng toàn bộ số dầu được vận chuyển trên tàu đều sẽ nằm trong diện bị tịch thu, theo lệnh bắt giữ của một tòa án ở Mỹ.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Grace 1

,

Mỹ

,

tàu chở dầu

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU