• Zalo

Bất chấp lệnh cấm Trung Quốc bị nghi ngờ vẫn tiếp tục bán dầu cho Triều Tiên

Thế giới Thứ Tư, 30/05/2018 15:01:00 +07:00

Truyền thông Nhật Bản đưa tin kèm theo hình ảnh nghi ngờ tàu của Triều Tiên và Trung Quốc có hoạt động mua bán dầu trên biển Hoa Đông và biển Nhật Bản bấp chấp lệnh cấm từ Liên Hợp Quốc.

Ngày 28/5, Nhật Bản cho biết máy bay do thám của quân đội nước này “bắt gặp” tàu chở hàng Triều Tiên có hoạt động nối đường ống với tàu nghi là gắn cờ Trung Quốc tại khu vực biển Hoa Đông. Đây là lần thứ 5 tương tự được Tokyo ghi lại trong cùng một khu vực từ đầu năm 2018 tới nay. 

tau-trieu-tien-dau-trung-quoc-1

 Hình ảnh từ Bộ Quốc phòng Nhật cho rằng tàu Ji Song 6 cùng một tàu chưa xác định khác nghi là của Trung Quốc có hoạt động nối vòi dẫn dầu ở trên biển Hoa Đông. (Ảnh: AP)

Theo đó, tàu chở hàng của Triều Tiên được nhận dạng là Ji Song 6 cùng với một tàu chở dầu chưa được nhận dạng nghi gắn cờ Trung Quốc xuất hiện ở khu vực biển khoảng 217 km phía Đông Nam Thượng Hải. 

Dựa vào ánh sáng từ cả hai boong tàu và hoạt động nối đường ống giữa hai tàu, Nhật Bản nghi ngờ hai tàu này đang có hoạt động sang chiết dầu. Tokyo ngay lập tức gửi thông báo tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đồng thời kêu gọi Chính phủ Trung Quốc điều tra vụ việc này.

Tàu Ji Song 6 bị Liên Hợp Quốc (LHQ) cấm vào cảng của các nước khác sau khi liên quan đến một vụ nghi sang chiết dầu hồi tháng 1/2018. Theo LHQ, tàu này thuộc sở hữu của công ty hàng hải và vận tải Phyongchon, Bình Nhưỡng.

33745590_1979247835421122_987815746203549696_n

 Một hình ảnh của tàu Ji Song 6. (Ảnh: Reuters). 

Theo nghị quyết trừng phạt của LHQ, hoạt động sang chiết dầu từ tàu sang tàu và phần lớn hoạt động vận chuyển, trao đổi dầu khác bị cấm đối với các tàu Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Gần đây, xuất hiện nhiều thông tin cho biết, Triều Tiên đã lách các lệnh trừng phạt này bằng việc nhận dầu buôn lậu từ các nước khác ngay trên biển.      

Nếu được xác nhận, bằng chứng này góp phần ủng hộ cho quan điểm của chính phủ Mỹ cho rằng Triều Tiên đang gặp khó khăn dưới áp lực các trừng phạt quốc tế. Gần đây, Mỹ đã đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng nhưng được hoãn lại trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đang đến gần.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang được hai bên gấp rút chuẩn bị sau hàng loạt tuyên bố đe dọa hủy bỏ, các cuộc đối thoại tích cực giữa Washington và Bình Nhưỡng cũng được nối lại, mặc dù vậy trước khi có kết quả đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore, Mỹ và các đồng minh cam kết vẫn tiếp tục duy trì áp lực trừng phạt sẵn có với Triều Tiên.

Để áp dụng tốt hơn các lệnh trừng phạt, lực lượng tuần duyên Australia và Canada được cử đến Nhật Bản trong tháng này để trợ giúp giám sát tàu Triều Tiên trên các vùng biển lân cận.

Video: Bất ngờ với cuộc sống thường ngày ở Triều Tiên giữa vòng cấm vận

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều