Bất chấp hoài nghi về sự tồn tại của NATO, Mỹ-Đức ủng hộ tăng cường hợp tác trong Liên minh

Thế giớiThứ Bảy, 09/11/2019 11:53:00 +07:00

Sự nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai bên được đưa ra trong bối cảnh có những nghi ngại về ý nghĩa cũng như khả năng tồn tại của NATO.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, trong cuộc họp tại Berlin, nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ NATO - theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Đức cùng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác Mỹ-Đức, bao gồm cả trong khuôn khổ của Liên minh NATO, và nhất trí rằng, việc chia sẻ gánh nặng (chi phí duy trì hoạt động Liên minh) có ý nghĩa lớn trong việc đối phó với các mối đe dọa an ninh xuyên Đại Tây Dương, cũng như an ninh toàn cầu” - thông cáo cho biết.

Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến Syria, Ukraine, Iran, Nga và Trung Quốc”, - Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý, nhưng không đưa ra chi tiết.

11

Mỹ cố gắng khẳng định vai trò của NATO trong bối cảnh có những nghi ngờ về ý nghĩa tồn tại của Liên minh. (Ảnh: Reuters) 

Các vấn đề liên quan đến NATO hiện đang nhận được sự quan tâm tranh luận của các chính trị gia thế giới, nhất là sau những phát ngôn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng tồn tại của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Ngay trước thềm chuyến thăm của ông Pompeo tới Berlin, ông Macron tuyên bố rằng, NATO hiện đang trong tình trạng “chết não” do thiếu hoàn toàn sự hiệp đồng trong các quyết định chiến lược giữa Mỹ và các đồng minh NATO, mà đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ.

Những gì chúng ta đang phải trải qua vào thời điểm này – đó là sự hôn mê của NATO” - nhà lãnh đạo Pháp phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tạp chí The Economist của Anh.

Trước tuyên bố trên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tỏ ra không đồng ý với quan điểm của Tổng thống Pháp. Ông Stoltenberg cho rằng, “sự đồng nhất châu Âu không thể thay thế được sự đồng nhất xuyên Đại Tây Dương”.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia tách châu Âu với Bắc Mỹ đều không chỉ tạo ra nguy cơ làm suy yếu Liên minh và sự liên kết xuyên Đại Tây Dương, mà còn có thể làm chia rẽ nội bộ châu Âu” - Tổng thư ký Liên minh nói.

Về phần mình, ông Pompeo tin rằng, NATO vẫn đang tiếp tục đóng vai trò chiến lược quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trên thế giới. “Tôi nghĩ rằng, NATO vẫn còn quan trọng, và có lẽ còn là một trong những quan hệ đối tác chiến lược quan trọng nhất trong suốt lịch sử” - ông phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, vì Liên minh có vai trò chủ chốt như thế, nên việc tất cả các nước thành viên thực hiện cam kết về chi tiêu quốc phòng là điều hết sức cần thiết.

Trong khi đó, ông Maas lưu ý rằng, ông cũng không hoàn toàn đồng tình với quan điểm của ông Macron.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !