Bất chấp đe dọa trừng phạt từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo mua S-400 của Nga

(VTC News) - Bất chấp đe dọa trừng phạt từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo mua S-400 của Nga và hy vọng hệ thống vũ khí này sẽ được giao vào tháng 7.

Bat chap de doa trung phat tu My, Tho Nhi Ky thong bao mua S-400 cua Nga hinh anh 1

Xe phóng thuộc tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: TASS). 

Ngày 12/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này mua hệ thống phòng thủ S-400 từ Nga và hy vọng hệ thống vũ khí này sẽ được giao vào tháng 7. Thông báo này của Tổng thống Éc-đô-gan có thể làm gia tăng căng thẳng giữa nước này với Mỹ.

Trước đó, ngày 10/6, Quốc hội Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp nhận các hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc mua S-400.

Nghị quyết chỉ trích hợp đồng này và cho rằng thương vụ đe dọa sự thống nhất trong liên minh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ và làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, nghị quyết của Quốc hội Mỹ chỉ mang tính biểu tượng và không bắt buộc phải thực hiện.

Phản ứng trước Nghị quyết của Quốc hội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, lập trường của Quốc hội Mỹ đi ngược lại quan hệ đồng minh và hữu nghị lâu đời giữa 2 nước. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, những chỉ trích không công bằng và vô căn cứ đối với chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận. Thổ Nhĩ Kỳ luôn tuyên bố rằng cách tốt nhất đề giải quyết bất đồng giữa các nước là đối thoại và tôn trọng chủ quyền của nhau.

Mỹ tuyên bố bãi bỏ chế độ ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ tuyên bố bãi bỏ chế độ ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ

Trong một động thái gây sức ép khiến Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua S-400 với Nga, ông Trump tuyên bố bãi bỏ chế độ ưu đãi thương mại với Ankara.
Mỹ quyết định ngừng huấn luyện phi công F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ quyết định ngừng huấn luyện phi công F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ quyết định ngừng huấn luyện phi công F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một biện pháp đáp trả việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Matxcơva.

 ((Nguồn: Reuters))

Vũ Anh Tuấn/VOV
Chủ đề:

s-400

,

Thổ Nhĩ Kỳ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU