• Zalo

Bất chấp Chính phủ Pháp nhượng bộ, biểu tình 'Áo khoác vàng' vẫn lan rộng

Thế giớiThứ Năm, 06/12/2018 17:41:00 +07:00

Bất chấp Chính phủ Pháp quyết định huỷ bỏ tăng thuế nhiên liệu năm 2019, cuộc khủng hoảng vẫn đang diễn biến phức tạp.

Sau phiên thảo luận kéo dài 5 tiếng trong chiều 5/12, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp do Thủ tướng Edouard Philippe đưa ra nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng “Áo vàng”, trong đó đáng chú ý là việc huỷ bỏ quyết định tăng thuế các-bon năm 2019. Tuy nhiên, diễn biến cuộc khủng hoảng vẫn đang rất phức tạp. 

000_1BA0JI_1

 Khải Hoàn Môn chìm trong khói lửa và bị bôi bẩn sau cuộc biểu tình và bạo động. (Ảnh: Reuters)

Quyết định mới này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng Édouard Philippe thông báo tạm hoãn trong 6 tháng chương trình tăng giá nhiên liệu. Sở dĩ có sự thay đổi này là do quyết định tạm hoãn 6 tháng của chính phủ bị những người biểu tình cũng như chính giới Pháp xem là quá ít ỏi và không thể làm thoả mãn các đòi hỏi của người biểu tình.

Tại phiên thảo luận, ngoài huỷ bỏ việc tăng thuế các-bon, ông Édouard Philippe còn đưa ra nhiều cam kết khác của chính phủ Pháp trong việc cải thiện đời sống người dân Pháp như việc tăng lương tối thiểu, tăng lương hưu, sửa đổi hệ thống thuế khoá nhằm tránh bất công xã hội.

Sau các phiên thảo luận và đối chất gay gắt, Quốc hội Pháp đã tiến hành bỏ phiếu với 358 phiếu ủng hộ các biện pháp do Thủ tướng Édouard Philippe đưa ra, so với 194 phiếu chống. Đây được xem như là cố gắng của các nghị sĩ Pháp nhằm giúp ông Édouard Philippe vững vàng hơn trong việc kiểm soát tình hình và để tránh nguy cơ leo thang bạo lực trong ngày thứ Bảy cuối tuần này.

Phát biểu trước Quốc hội Pháp, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cũng đã kêu gọi tất cả mọi người thể hiện trách nhiệm và kêu gọi người biểu tình hạ nhiệt, nhằm tránh nguy cơ đẩy nước Pháp vào tình trạng bạo loạn.

 “Lãnh đạo các đảng phái chính trị, lãnh đạo các công đoàn, các cây bút chính luận, tất cả các công dân hay tất cả những ai tham gia vào các tranh luận chính trị hiện nay… đều phải chịu trách nhiệm về những tuyên bố của mình trong những ngày sắp tới. Vì thế, tôi kêu gọi tất cả hãy thể hiện sự trách nhiệm”.

Trong lúc này, nguy cơ về một ngày thứ Bảy bạo loạn vào cuối tuần này tiếp tục dâng cao. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Pháp cho thấy từ 72 đến 78% người dân Pháp ủng hộ phong trào “Áo vàng” trong khi chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tụt xuống chỉ còn 18%.

Trong buổi sáng 6/12, các cuộc biểu tình tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là phong trào biểu tình của học sinh trung học. Hàng trăm trường học trên khắp nước Pháp đã phải đóng cửa do học sinh bao vây biểu tình. Hai công đoàn lớn nhất của học sinh trung học Pháp là SGL và FIDL đã kêu gọi xuống đường trong chiều 6/12 nhằm gây áp lực buộc chính phủ Pháp huỷ bỏ các cải cách thi tốt nghiệp cấp 3 và cách xét tuyển đầu vào Đại học, cũng như huỷ bỏ quyết định tăng học phí Đại học đối với sinh viên nước ngoài từ năm 2019.

Trước tình hình hiện tại, Phủ Tổng thống Pháp trong tối 5/12 cũng phát đi lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị tất cả các bên hạ nhiệt căng thẳng, và kêu gọi người biểu tình không đổ về Paris trong ngày thứ Bảy, 8/12 tới do lo ngại nguy cơ đổ máu.

>>> Đọc thêm:Bạo loạn ở Pháp đặt ra những thách thức không nhỏ với châu Âu

Quang Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !