Bất chấp chỉ trích trong nước, ông Trump vẫn muốn tới thăm chính thức Matxcơva
  • Zalo

Bất chấp chỉ trích trong nước, ông Trump vẫn muốn tới thăm chính thức Matxcơva

Thế giới Thứ Bảy, 28/07/2018 08:28:00 +07:00

Đã gần hai tuần kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Helsinki kết thúc, những chỉ trích trên truyền thông nhằm vào biểu hiện và phát ngôn của Tổng thống Trump với người đồng cấp Nga Putin vẫn chưa dừng lại, thì mới đây Nhà Trắng xác nhận ông Trump sẽ tới Matxcơva.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với báo giới rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tới thăm Matxcơva theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Tổng thống Trump mong muốn gặp Tổng thống Putin tại Washington ngay sau ngày đầu năm mới (2019), đồng thời ông cũng sẵn sàng tới thăm Matxcơva sau khi nhận được lời mời chính thức”, bà Sanders cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm chính thức Matxcơva, đồng thời nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết ông sẵn sàng tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ của mình. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng vấn đề chính hiện tại mà 2 nước cần giải quyết trước khi các chuyến thăm chính thức diễn ra vẫn là việc tạo điều kiện cho các chuyến thăm này.

1524752719

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: RIA Novosti)

Cuộc hội đàm chính thức giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki, Phần Lan. Ông Putin và ông Trump có cuộc hội đàm riêng trong 2 tiếng, tiếp đó đó phái đoàn Nga và Mỹ tham gia hội đàm mở rộng.

Sau khi các cuộc hội đàm trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ kết thúc, cả ông Putin và ông Trump đều khẳng định tiến trình cải thiện quan hệ giữa 2 nước là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ hy vọng sẽ được tiếp tục thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề song phương và quốc tế 2 nước quan tâm trong tương lai gần.

Tuy nhiên sau Hội nghị Helsinki, Tổng thống Trump vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ truyền thông và các thành viên đảng đối lập trong Quốc hội vì cho rằng ông có biểu hiện nhượng bộ trước người đồng cấp Nga, việc ông không công khai buộc tội Nga can thiệp bầu cử Mỹ là đi ngược lại tuyên bố của cơ quan tình báo Mỹ và các công tố viên nước này. 

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cũng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 cảnh báo rằng: "Vladimir Putin là người có chiến lược rõ ràng. Không một ai có thể hiểu được ý định muốn làm bạn với ông Putin của Tổng thống". 

Video: Thượng đỉnh Nga - Mỹ, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump cần nhau

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bất chấp chỉ trích trong nước, ông Trump vẫn muốn tới thăm chính thức Matxcơva" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin