Bất chấp cảnh báo từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ dự định hợp tác Nga sản xuất S-500

(VTC News) - Không dừng ở việc mua hệ thống S-400, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ thảo luận với Nga về khả năng hợp tác sản xuất hệ thống tên lửa đất đối không chống đạn đạo S-500.

Thỏa thuận S-400 đã hoàn tất. Theo hợp đồng, việc chuyển giao sẽ bắt đầu từ tháng 6 hoặc có thể sẽ sớm hơn. Nga đề nghị với chúng tôi những điều kiện rất tốt. Sau đó chúng tôi sẽ bàn về S-500, bao gồm khả năng cùng hợp tác sản xuất, như S-400”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 18/5 cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng thể hiện sự quan tâm đến việc cùng sản xuất S-400. Tuy nhiên hồi tháng 4 người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rõ không có cuộc thảo luận nào về việc hai nước cùng hợp tác sản xuất S-400. Dù thế ông Peskov cũng không loại trừ khả năng hai nước sẽ cùng hợp tác sản xuất một số bộ phận của S-400.

Bat chap canh bao tu My, Tho Nhi Ky du dinh hop tac Nga san xuat S-500 hinh anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng hợp tác với Nga sản xuất S-500. (Ảnh: Sputnik) 

Chưa rõ Mỹ sẽ có thái độ thế nào về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga sản xuất S-500, trong bối cảnh căng thẳng hai nước quanh chuyện nước này mua S-400 vẫn rất cao.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua bán S-400 từ tháng 12/2017. Thỏa thuận này bị Mỹ và các nước Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phản đối mạnh. Lý do Mỹ và NATO đưa ra là lo ngại hệ thống S-400 của Nga không tương thích với các hệ thống phòng không của NATO, gây rủi ro cho an ninh phương Tây.

Mỹ đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì kế hoạch mua S-400 của Nga, cảnh cáo sẽ hoãn thậm chí hủy bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ nói chuyện mua S-400 là vấn đề chủ quyền của mình, khẳng định sẽ không từ bỏ thỏa thuận này.

Vì sao Mỹ lo sợ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai S-400?

Vì sao Mỹ lo sợ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai S-400?

Việc triển khai hệ thống phòng thủ S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến quân đội Mỹ lo lắng.
 
Mỹ tuyên bố bãi bỏ chế độ ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ tuyên bố bãi bỏ chế độ ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ

Trong một động thái gây sức ép khiến Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua S-400 với Nga, ông Trump tuyên bố bãi bỏ chế độ ưu đãi thương mại với Ankara.

 (Nguồn: Sputnik)

Khánh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU