Bất chấp cảnh báo Covid-19, hơn 1,2 triệu người Iran đổ ra đường mừng năm mới

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 21/03/2020 11:19:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù chính quyền Iran ra lời cảnh báo về khả năng lây lan nhanh của Covid-19, hàng triệu dân nước này vẫn ra đường ăn mừng năm mới.

Trước kỳ nghỉ năm mới diễn ra, chính quyền Iran kêu gọi người dân ở nhà tránh dịch, thay vì đi du lịch hay gặp gỡ bạn bè như những năm trước. Tuy nhiên, khuyến cáo này dường như không hiệu quả. 

Theo thông tin từ các khu vực dọc bờ biển Caspi, hàng chục nghìn xe hơi và hơn 1,2 triệu người dân đang tiến về các điểm du lịch vào dịp nghỉ lễ mừng năm mới. Người dân đang phớt lờ thực tế rằng, Iran đang là ổ dịch lớn thứ 3 thế giới. 

Bất chấp cảnh báo Covid-19, hơn 1,2 triệu người Iran đổ ra đường mừng năm mới  - 1

Người dân Iran ra đường ăn mừng năm mới bất chấp cảnh báo dịch bệnh lan nhanh. (Ảnh:Tân Hoa xã)

Các nhà chức trách ở Mashhad, thành phố đông dân thứ hai của Iran cho biết, giao thông những ngày này vẫn tăng cao, chỉ giảm 2% so với mùa nghỉ lễ năm ngoái.

Theo Chủ tịch hội đồng thành phố Mashhad Mohammad Reza Heydari, địa phương này ghi nhận tới 59.000 phương tiện đi vào thành phố trong 1 ngày. 

Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran cho biết có 97.000 xe ô tô với 3 triệu hành khách từ 13 tỉnh đang di chuyển và được kiểm tra, theo đó đã phát hiện 2.400 trường hợp mắc Covid-19. 

Video: Trump nổi giận với phóng viên hỏi về thuốc trị Covid-19

Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO trong tuyên bố mới đây cũng đề cập tới việc người dân Iran vẫn đổ ra đường ăn mừng kỳ nghỉ năm mới.

"Những lễ kỷ niệm như vậy cần phải thay đổi. Các cuộc tụ họp đông người không chỉ gia tăng nguy cơ đại dịch, mà còn lan truyền virus ra rất xa vùng tâm dịch. Vì vậy, chúng có thể rất nguy hại cho việc quản lý dịch bệnh", ông Ryan cho hay.

Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi cảnh báo, nếu nước này không kiểm soát được cuộc khủng hoảng Covid-19 trong 2 tuần tới, Iran sẽ phải vật lộn với đại dịch trong 6 tháng tới. 

Số liệu mới nhất được công bố hôm 20/3, Iran ghi nhận thêm 1.237 ca nhiễm mới và 149 trường hợp thiệt mạng trong 24 giờ qua. 

Tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia Hồi giáo này là 19.644 trường hợp, trong đó có 1.433 ca thiệt mạng.

 

Song Hy(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !