• Zalo

Bất chấp căng thẳng, người Hàn Quốc vẫn sang Triều Tiên

Thế giới Thứ Bảy, 30/10/2010 02:31:00 +07:00

(VTC News) - Cuộc hội ngộ của hơn 400 người Hàn Quốc với những thân nhân bị ly tán ở miền bắc diễn ra vào giữa trưa ngày 30/10 tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang.

(VTC News) - Nguồn tin của AFP tại Seoul cho hay, bất chấp tình hình an ninh tại khu vực biên giới nam bắc Triều Tiên đang có dấu hiệu cẳng thẳng, đặc biệt là sau khi xảy ra vụ đọ súng giữa lực lương biên phòng của Hàn Quốc và Triều Tiên vào chiều qua 29/10, hàng trăm người dân HQ đã di chuyển sang lãnh thổ miền bắc để có cơ hội gặp gỡ thân nhân sau gần 60 năm xa cách.

Nguồn tin này cho hay, 30/10/2010 một đoàn xe bus chở theo khoảng 435 người Hàn Quốc đã vượt biên giới sang vùng lãnh thổ do Bắc Triều Tiên quản lý với hy vọng sẽ được gặp lại những thân nhân của mình lần đâu tiên trong gần 6 thập kỷ qua.

Binh lính quân đội Bắc Triều Tiên tại khu vực biên giới. (Ảnh minh họa). 

Cuộc hội ngộ của hơn 400 người Hàn Quốc với những thân nhân bị ly tán ở miền bắc diễn ra vào giữa trưa ngày 30/10 tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang, thuộc khu vực duyên hải ở đông nam Bắc Triều Tiên. Đây cũng là khu vực giáp ranh giữa lãnh thổ Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên.

Một phát ngôn viên của Bộ thống nhất Hàn Quốc có tên Lee Jong Joo cho AFP hay các cuộc đoàn tụ thân nhân vẫn được tiến hành theo kế hoặch bất chấp những lo ngại phát sinh từ vụ đụng độ xảy ra vào ngày hôm qua 29/10.

Hơn 400 người Hàn Quốc là các thành viên của tất cả 97 gia đình. Họ đã có cơ hội được hội ngộ cùng 97 thân nhân hiện đang sinh sống tại miền bắc.

Sinh hoạt của người dân miền bắc. 

Ông Lee Moon Yeong, năm nay 70 tuổi cho biết cả đêm qua ông đã thức trắng vì mong đợi ngày sẽ được gặp lại 1 trong những anh trai, em của mình đang sống tại miền bắc.

Cụ ông này cho biết, trước đây ông vẫn đinh ninh rằng người anh mà ông sẽ được gặp đã chết sau khi gia nhập quân đội miền bắc trong Chiến tranh Triều Tiên. Ông Lee cũng có 1 em trai khác chết năm 1952 khi tham chiến trong quân đội Hàn Quốc.

AFP cho hay, sau cuộc đoàn tụ ngày hôm nay sẽ có một cuộc đoàn tụ khác với 96 người Hàn Quốc sẽ được gặp gỡ 207 thân nhân đang sinh sống tại miền bắc.

Bình Nguyên (Theo St, AFP)


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều