Bất chấp căng thẳng, Mỹ, Nga vẫn cùng nhau tìm cách du hành sao Hỏa

(VTC News) - Mỹ và Nga đang trong quá trình chuẩn bị hợp tác khám phá không gian và có thể bay lên sao Hỏa cùng nhau, cựu phi hành gia NASA cho biết.

"Tôi nghĩ chúng tôi đang trong quá trình làm việc chung để đi lên những địa điểm khác nhau trong không gian. Hiển nhiên sao Hỏa là một mốc lớn phía trước", Ronald M. Sega, cựu phi hành gia NASA cho biết.

Khi được hỏi về tương lai hợp tác Nga – Mỹ về không gian trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước, Sega nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn làm việc cùng nhau trong không gian. Các nhà khoa học luôn làm việc cùng nhau dù hoàn cảnh các quốc gia thay đổi thế nào”.

Bat chap cang thang, My, Nga van cung nhau tim cach du hanh sao Hoa hinh anh 1

Cựu phi hành gia NASA nhấn mạnh các nhà khoa học vẫn hợp tác dù hoàn cảnh các nước thay đổi. (Ảnh minh họa)

Chuyến bay đầu tiên của Sega là cùng với nhà vũ trụ học người Nga Sergei Krikalev trên tàu vũ trụ Space Shuttle Discovery năm 1994 và ông cho rằng chuyến bay là trải nghiệm tuyệt vời.

Theo Reuters, dù quan hệ Nga và Mỹ đang căng thẳng, lĩnh vực hợp tác không gian vẫn tiếp tục gặt hái thành công. Tháng 9/2017, Roscosmos và NASA đạt được thỏa thuận xây dựng trạm không gian mới cho các hoạt động tương lai trong quỹ đạo Mặt trăng.

Tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga có kế hoạch phóng các thiết bị để khám phá không gian mở rộng, Mặt trăng và sao Hỏa. Tàu vũ trụ thực hiện nhiệm vụ Mặt trăng đầu tiên có thể đến sớm nhất trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Nga cũng dự định tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa cùng với Cơ quan không gian châu Âu.

Video: Các phi hành gia cắt tóc trong không gian thế nào?

>>> Đọc thêm: Phi hành gia kể chuyện chạm trán người ngoài hành tinh

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.