• Zalo

Bất bình với bài phát biểu của Tổng thống Pháp, 'Áo vàng' kêu gọi tiếp tục biểu tình

Thế giới Thứ Tư, 12/12/2018 12:44:00 +07:00

Sau bài phát biểu trên sóng quốc gia của Tổng thống Pháp tối 10/12, những người "Áo vàng" cho biết sự mất lòng tin vào ông Macron của họ giờ đây cao đến mức các cuộc biểu tình sẽ không dừng lại.

Các cuộc biểu tình và chặn đường ở một số khu vực và trạm thu phí trên khắp nước Pháp vẫn đang tiếp tục, theo The Guardian. Nhiều người biểu tình “áo vàng” nói những nhượng bộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra không đủ để xoa dịu sự tức giận của họ và không giải quyết được gốc rễ tình cảnh bất công trong xã hội.

Những người biểu tình chống chính phủ đang kêu gọi cuộc biểu tình tiếp theo tại Paris vào thứ Bảy (15/12), sau 4 tuần biểu tình liên tiếp ở thủ đô Paris và các thành phố trên cả nước. 

tong-thong-phap-2

 Tổng thống Macron có bài phát biểu tối 10/12 phát trực tiếp trên cả nước. (Ảnh: Reuters)

Tối 10/12, Tổng thống Macron có bài phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia với hơn 23 triệu người theo dõi.

Ông tuyên bố mức lương tối thiếu sẽ tăng thêm 113 USD/tháng bắt đầu từ tháng 5/2019, cam kết bỏ thuế đối với lao động làm thêm ngoài giờ và đề ra mức thuế đặc biệt với những người có thu nhập ít hơn 2.270 USD/tháng. 

Nhưng quan trọng nhất, theo The Guardian, ông Macron đã không công bố thay đổi chính sách ủng hộ các doanh nghiệp và các tầng lớp giàu có - vấn đề cốt lõi khiến phần lớn người biểu tình Pháp phẫn nộ. 

Ngay sau khi lên nhậm chức vào năm 2017, ông Macron ban hành lệnh xóa bỏ thuế tài sản đối với người thu nhập cao (gọi tắt ISF), gây ra làn sóng chỉ trích trong công chúng và các chính trị gia đối lập. Ông Jean-Luc Melenchon, lãnh đạo phe cánh tả gọi ông Macron là Tổng thống của người giàu" vì quyết định này.

Vì lý do đó, sau bài phát biểu tối 10/12 của Tổng thống, trên các ngả đường ở Pháp lại tiếp tục bị chặn bởi các chướng ngại vật. Những người biểu tình áo vàng xuống đường ngay trong đêm cho biết sự mất lòng tin vào Tổng thống Macron của họ bây giờ cao đến mức các cuộc biểu tình sẽ không dừng lại.

Tại một vòng xuyến ở thị trấn phía nam Le Boulou, một thợ sửa xe đang phản đối nói: "Chúng tôi có thể thấy ông ta không chân thành, tất cả đều rất mờ nhạt". Một số ý kiến khác cho rằng ông Macron đã "chữa cháy" không đủ và tất cả đã quá muộn.

Các cuộc phong tỏa tiếp tục trên các con đường từ Brittany đến miền nam nước Pháp vào tối 10-11/12. Một nhóm người thậm chí đã xếp vật cản, chắn lối vào của văn phòng chính quyền địa phương ở Mont-de-Marsan ở phía Tây Nam nước Pháp ngay sau bài phát biểu của tổng thống.

Học sinh trung học và đại học cũng tiếp tục tràn xuống đường phản đối chương trình cải cách giáo dục vào ngày 11/12.

Theo The Guardian, bài phát biểu và nhượng bộ của ông Macron vào tối 10/12 chỉ nhằm xoa dịu phong trào "áo vàng", trong khi không giải quyết được tận gốc sự bất công đang tồn tại trong phần lớn người dân Pháp. Những tuyên bố của ông Macron chỉ giành được sự ủng hộ từ một phần trong công chúng.

Một cuộc thăm dò được thực hiện sau bài phát biểu của Tổng thống Macron cho thấy 64% công chúng vẫn ủng hộ những người "áo vàng", nhưng 54% cho rằng các cuộc biểu tình trên đường phố nên dừng lại. Kết quả cuộc thăm dò cho thấy chỉ dưới một nửa số người Pháp được hỏi thay đổi ý kiến sau bài phát biểu của tổng thống.

Các đảng đối lập chỉ trích ông Macron. Các nhà sinh thái học rằng mặc dù tổng thống đã hứa sẽ loại bỏ thuế nhiên liệu xanh cho năm 2019, ông không đề cập đến cách thay thế để đối phó với các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Macron tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế ở Pháp

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin