Bất an khi 'ngáo đá' như thú dữ xuất hiện khắp nơi

Chuyện bốn phươngThứ Sáu, 21/02/2020 06:50:00 +07:00
(VTC News) -

Giống như thú dữ, "ngáo đá" có thể gây nguy hiểm cho bất cứ ai, mỗi chúng ta hay những người thân yêu của ta đều có thể trở thành nạn nhân bất cứ khi nào.

Mấy ngày nay, tôi vẫn chưa hết ám ảnh khi đọc báo biết NSƯT Vũ Mạnh Dũng đột ngột qua đời dưới lưỡi dao oan nghiệt của chính người anh vợ bị ngáo đá. Một nghệ sĩ tài năng, còn bao dự định dang dở phía trước lại ra đi một cách oan ức như vậy.

Đáng lo nhất là những tên ngáo đá này lại nhởn nhơ xuất hiện ở khắp nơi, từ nông thôn cho đến thành phố. Biết bao các vụ án thương tâm từng xảy ra, không ít người mất mạng oan uổng dưới tay những kẻ đang trong cơn “phê đá”.

Giống như thú dữ, chúng có thể gây nguy hiểm cho bất cứ ai và mỗi chúng ta hay những người thân yêu của ta đều có thể trở thành nạn nhân bất cứ khi nào.

Bất an khi 'ngáo đá' như thú dữ xuất hiện khắp nơi - 1

Công an khống chế gã anh vợ ngáo đá sát hại NSƯT Vũ Mạnh Dũng.

Giữa vô vàn những lo lắng khi sống trong một xã hội xô bồ như hiện nay, đám ngáo đá trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Chúng chính là những con thú dữ trong bộ dạng, hình hài của con người.

Cũng bởi con người ta thường ít cảnh giác với đồng loại và càng không cảnh giác với người thân trong gia đình nên không thể lường trước được sự nguy hiểm có thể đang rình rập ngay bên cạnh để rồi phải ra đi một cách đau đớn và oan uổng.

Gần nhà tôi, có cặp vợ chồng bác sĩ đã ở cái tuổi gần đất xa trời, vậy mà cậu con trai độc nhất lại dính vào ma túy đá. Họ không đủ can đảm để đưa con vào trại cai nghiện nên ngày ngày chịu đựng và cung phụng hắn.

Thỉnh thoảng, tôi vẫn gặp cậu ta đi lại quanh khu, gặp mọi người cũng vẫn niềm nở chào hỏi, không có dáng vẻ gì của một tên nghiện ngập. Tôi chắc chắn, nếu không phải là hàng xóm, không nghe những tiếng hú hét, tiếng đập phá đồ đạc của cậu mỗi khi lên cơn và tiếng than khóc của người mẹ phát ra từ căn nhà của họ, sẽ chẳng ai biết để cảnh giác hay đề phòng.

Còn chúng tôi, những người sống gần gia đình họ, lâu nay đã tự xây dựng cho mình thói quen riêng. Người lớn ít khi hỏi han, trò chuyện nhau ngoài đường. Cửa nhà, cửa cổng dù có chạy ra ngoài dăm ba phút cũng phải khóa.

Trẻ con khu tôi thường không bao giờ chơi ở sân chung mà không có sự giám sát của người lớn, chúng cũng không bao giờ được bố mẹ nhờ vả đi mua đồ lặt vặt, tất cả đều được bố mẹ đưa đón đến trường. Tôi biết, chúng đang dần trở thành những “con gà công nghiệp” trong cái xã hội này nếu sống như thế nhưng nếu không, ai sẽ đảm bảo được sự an toàn cho tụi nhỏ?

Chúng tôi thương các con của mình nhưng cặp vợ chồng bác sĩ già kia cũng thương con họ. Nhiều những ông bố bà mẹ vì quá thương mà dung túng, giấu giếm con nghiện ngập để rồi khi xảy ra những chuyện đau lòng thì hối cũng không kịp.

Xã hội này đầy rẫy những gia đình như thế, bao che, thỏa hiệp với đám ngáo đá cũng chẳng khác nào bắt tay với quỷ dữ để rồi bất kể ai, ở đâu, khi nào cũng có thể vô tình trở thành nạn nhân của chúng.

Thật sự bất an khi đám ngáo đá này ngày càng nhiều, như thú dữ xuất hiện khắp nơi gây nguy hiểm cho cả xã hội. Đã đến lúc chúng ta cần đồng lòng, tống hết những tên nghiện vào trại, không thể để cho gia đình của những kẻ ngáo đá dung túng, bao che để rồi cả một xã hội luôn sống trong lo lắng, bất an.

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạnTẠI ĐÂY.

Video: NSƯT Vũ Mạnh Dũng trong vở nhạc kịch 'Cô Sao'

Dung Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp