Bắt 5 kẻ mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới sang Trung Quốc

(VTC News) - Công an TP Móng Cái vừa bóc gỡ thành công một đường dây mua bán trẻ sơ sinh, bắt giữ 5 đối tượng, giải cứu một bé trai khoảng 20 ngày tuổi.

Ngày 31/8, theo tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Công an TP Móng Cái vừa bóc gỡ thành công một đường dây mua bán trẻ em, bắt giữ 5 đối tượng, giải cứu một bé trai khoảng 20 ngày tuổi.
Trước đó, ngày 24/8/2015, tại khu 2, phường Ka Long, TP Móng Cái, Công an TP Móng Cái phát hiện bắt quả tang đối tượng Lường Thị Hiền (quê Sơn La) đang bế một cháu nhỏ giới tính nam (khoảng 20 ngày tuổi), xuất cảnh trái phép qua bờ sông biên giới sang Đông Hưng - Trung Quốc.
Cháu bé bị bắt cóc đã được Công an thành phố Móng Cái giải cứu 

Cháu bé bị bắt cóc đã được Công an thành phố Móng Cái giải cứu 


Theo tài liệu vụ án, ngày 24/8/2015, Lường Thị Hiền và một người phụ nữ tên Thành được một người phụ nữ khác tên Hoa (ngoài 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Quảng Đông – Trung Quốc) thuê nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về TP Móng Cái gặp một đôi nam nữ để nhận một cháu bé trai đưa sang Trung Quốc cho Hoa đem bán. 
Sau khi nhập cảnh về Móng cái, Hiền và Thành liên lạc với đôi nam nữ trên thì được họ hẹn gặp tại khách sạn Center gần chợ trung tâm Móng Cái. 
Sau khi nhận cháu bé, Hiền và Thành bế cháu bé ra khu vực đường biên thuộc phường Ka Long để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi ra đến khu vực đường biên, thấy lực lượng Biên phòng đang làm nhiệm vụ, Thành sợ bị phát hiện bắt giữ đã bảo Hiền ở lại tìm cách bế cháu bé sang Trung Quốc sau, còn Thành sẽ đi trước sang Đông Hưng, Trung Quốc chờ. 
Khi Hiền đang tìm cách bế cháu bé xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thì bị Công an TP Móng Cái kiểm tra, bắt giữ.
Quá trình bắt quả tang, Lực lượng Công an thu giữ trong người Hiền 01 giấy chứng nhận phẫu thuật do Bệnh viện Hùng Vương, TP HCM cấp ngày 7/8/2015 cho Trần Thị Bích Trâm, SN 1983, địa chỉ: số 112/12 An Bình, phường 5, quận 5, TP HCM, vào viện ngày 3/8/2015, ra viện ngày 1/8/2015, số hồ sơ bệnh án: 0036133/15, vào viện với lý do: phẫu thuật lấy thai.
Quá trình điều tra đã làm rõ vụ việc: Trong thời gian làm thuê tại Quảng Đông, Trung Quốc, Thắm có quen với Hoa (người cùng quê với Thắm). Hoa đặt vấn đề bảo Thắm về Việt Nam tìm xem ai đẻ con trai không nuôi thì mua lại rồi mang bán cho Hoa. Hoa sẽ trả cho Thắm mỗi trẻ khoảng 40 đến 50 triệu đồng. 
Đến đầu tháng 8/2015, vợ chồng Thắm- Giáp cùng với Phương (do Hoa chỉ đạo) đã tới TP HCM xin một cháu bé nam mới sinh với lý do xin con nuôi và đã trả tiền cho mẹ của cháu bé. 
Đến ngày 24/8/2015, vợ chồng Thắm mang cháu bé ra TP Móng Cái giao cho Lường Thị Hiền và Vương Thị Thành theo sự chỉ đạo của Hoa để hai người này mang cháu bé sang Trung Quốc (Hiền và Thành được Hoa thuê nhập cảnh từ Trung Quốc về Móng Cái Việt Nam để gặp vợ chồng Thắm nhận cháu bé).
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong 2 ngày, Công an TP Móng Cái đã nhanh chóng bắt giữ thêm 4 đối tượng khác liên quan tới đường dây “mua bán trẻ em”.
Công an TP Móng Cái đã phối hợp với Phòng Lao động - TB&XH TP Móng Cái bàn giao cháu bé đến Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh để nuôi dưỡng, chăm sóc.
Ngày 27/8/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Mua bán trẻ em", đồng thời đề nghị Viện KSND TP Móng Cái ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án, di lý đối tượng có liên quan đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Video tướng quân đội Thái Lan buôn người  

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN