Bắt 4 đối tượng 'nẫng' 10 tỷ đồng của Microsoft
  • Zalo

Bắt 4 đối tượng 'nẫng' 10 tỷ đồng của Microsoft

Pháp luật Thứ Hai, 27/10/2014 11:57:00 +07:00

(VTC News) - 4 đối tượng đã lập các trang web để bán key bản quyền của Microsoft trị giá 10 tỷ đồng.

(VTC News) - 4 đối tượng đã lập các trang web để bán key bản quyền của Microsoft trị giá 10 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP. Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa khám phá vụ “kinh doanh trái phép” mã kích hoạt phần mềm trên mạng Internet và triệu tập 4 đối tượng liên quan.
Cơ quan công an xác định, tháng 6/2013, Vũ Minh Quân (26 tuổi, ở Văn Lâm, Hưng Yên) lập website keybanquyen.org để rao bán mã kích hoạt (key) các phần mềm ứng dụng máy tính. 
Cùng một thủ đoạn, Vũ Tuấn Anh (28 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) cũng mở website keybanquyen.info.
Tại cơ quan công an, Quân và Tuấn Anh khai nhận, các key này được Nguyễn Tiến Dũng (27 tuổi, ở Hà Đông) và Trần Tích Huy (24 tuổi, ở Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp. Tổng doanh thu do các đối tượng kinh doanh đến nay là hơn 560 triệu đồng.
PC 50 cho biết, Công ty Microsoft tại Việt Nam xác định, hầu hết số key trên được hãng cung cấp miễn phí cho các dự án phi lợi nhuận của nước ngoài. Đồng thời mỗi key phải đi kèm với một license (mã đăng ký).
Các đối tượng kinh doanh trái phép key bản quyền 
Theo đại diện PC 50, khi người mua dùng key do các đối tượng cung cấp, các ứng dụng được kích hoạt và sử dụng bình thường như của nhà sản xuất cung cấp.
Microsoft cũng xác định toàn bộ key bản quyền mà các đối tượng rao bán đúng là do hãng sản xuất, phân phối chứ không phải bị làm giả. Nhưng kinh doanh key mà không có license là vi phạm bản quyền kinh doanh của Microsoft.
Tổng giá trị thực tế của số key mà các đối tượng đã đem kinh doanh là gần 10 tỷ đồng.
Trao đổi với PV VTC News, Trung Tá Ngô Minh Quang (Đội trưởng Đội thương mại điện tử - PC50) cho hay, các đối tượng nhận thức được việc kinh doanh key là vi phạm pháp luật về bản quyền nhưng vẫn cố tình thực hiện để kiếm lời.

Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bắt 4 đối tượng 'nẫng' 10 tỷ đồng của Microsoft" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin