Bắt 3 cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên để nhận tiền bồi thường ở Đắk Lắk

(VTC News) - 3 cán bộ địa chính đã nhờ một số hộ dân đứng tên dự án để nhận tiền bồi thường, sau đó trả hoa hồng cho người chịu đứng tên.

Ngày 17/8, Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với 3 cán bộ xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) để phục vụ công tác điều tra về tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, 3 cán bộ xã bị bắt giữ gồm: Lê Thành Nguyên (SN 1983 trú thôn 12, xã Ea Ô, huyện Ea Kar), Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984, buôn Ea Rớt, xã Cư Elang, huyện Ea Kar); Lê Sơn (SN 1984, trú tại thôn 12, xã Ea ô, huyện Ea Kar). Cả 3 người này trước đó đều công tác tại UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Bat 3 can bo dia chinh nho dan dung ten de nhan tien boi thuong o Dak Lak hinh anh 1

 Khu đất bị cán bộ địa chính nhờ người dân đứng tên để nhận tiền đền bù nằm trong dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng tại xã Ea Lang. 

Theo cơ quan điều tra vào năm 2010, Nguyên, Nghĩa và Sơn được giao nhiệm vụ thực hiện lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ định canh cánh đồng lúa nước thuộc Dự án Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (tại hai huyện Ea Kar và M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ, do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 (thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn) làm chủ đầu tư thi công.

Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ, Nguyên, Nghĩa và Sơn có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Cụ thể, ông Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34, do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Bằng thủ thuật, ông Nguyên đã nhờ hộ ông Y Thiên Ktla, trú xã Cư Ea Lang đứng tên chủ sở hữu thửa đất nêu trên để ông này nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó cho những người có tên vừa nêu.

Còn đối với ông Hoàng Trọng Nghĩa, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang cũng đã dùng thủ đoạn tương tự để thực hiện hành vi của mình. Trước đó, do nắm rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt xã Cư Elang nên ông Nghĩa đã tổ chức mua đất của các hộ H’Nĩ Niê, Y Lan Niê và Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu để nhận 1,180 tỷ đồng.

Sau khi nhận lại tiền lại từ ông Y Thoai Byă, ông Nghĩa cũng thực hiện việc chia chác phần trăm cho những người liên quan.

Ông Lê Sơn được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H'Nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu thu thập được và xác định có dấu hiệu phạm tội, ngày 24/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 42/PC46 để điều tra, làm rõ hành vi sai phạm trên.

Cũng theo Đại tá Phạm Minh Thắng, do tính chất của vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều người nên cơ quan này sẽ tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

>>> Đọc thêm: Khởi tố vụ án cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên để nhận tiền bồi thường ở Đắk Lắk

THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU