Bắt 2 người tự xưng là phóng viên cưỡng đoạt tài sản

Tin nóngThứ Tư, 09/11/2022 14:44:00 +07:00
(VTC News) -

2 người tự xưng là phóng viên của một tờ tạp chí bị Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) bắt giữ để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 9/11, Công an huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, qua tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, đơn vị vừa tiến hành vào cuộc điều tra, xác minh bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Trong số 4 đối tượng này, có 2 đối tượng tự xưng là phóng viên của một tờ tạp chí. 

Cụ thể, chiều ngày 27/10, Công an xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Kim Quyên (ngụ thôn 4, xã Lộc Tân) về việc có một người đàn ông tự xưng là nhà báo tới vườn của bà, chụp hình, quay phim việc khai thác đá. Tại đây người này yêu cầu bà Quyên đưa số tiền 20 triệu đồng, nếu không sẽ bị truy tố hình sự.

Tiếp nhận tin báo, Công an xã Lộc Tân đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bảo Lâm khẩn trương vào cuộc xác minh, bắt quả tang Đỗ Minh Đại (32 tuổi, trú thôn 3, xã Eakao, TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của bà  Quyên với số tiền 15 triệu đồng.

Lực lượng chức năng cũng mời Lò Quốc Oai (36 tuổi, trú thôn 9, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đi cùng Đỗ Minh Đại về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, Đại và Oai khai nhận bản thân là phóng viên của tạp chí Môi trường và Xã hội.

Ngày 27/10, cả 2 cùng đi từ huyện Đức Trọng xuống TP Bảo Lộc để viết bài về tình hình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Lộc Châu.

Tới khoảng 14h cùng ngày, 2 người này tới vị trí khai thác thác đá trên. Lúc này, Đại gặp và giới thiệu với bà Quyên mình là phóng viên, hỏi về giấy phép khai thác.

Khi bà Quyên nói không có, Đại đã có những hành vi đe dọa xử lý hình sự, đồng thời đề nghị làm hợp đồng tuyên truyền quảng cáo với mức giá từ 20 triệu đồng đến 80 triệu đồng. Bà Quyên lo lắng bị xử lý nên đã đồng ý chọn mức 20 triệu và xin giảm số tiền xuống còn 15 triệu đồng thì được Đại đồng ý.

Tại quán cà phê, Đại hứa hẹn về việc bà Quyên có thể khai thác thoải mái nếu ai tới kiểm tra thì gọi cho Đại để xử lý. Sau đó, Đại nhận 2 phong bì 15 triệu đồng của bà Quyên thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Cũng với hành vi tương tự như trên, sáng 26/10, Nguyễn Văn Sáng (36 tuổi) và Nguyễn Thế Hạnh (44 tuổi, cùng trú tại Phường 9, TP Đà Lạt) đã bị người dân tố cáo lên Công an xã Lộc Tân về hành vi cưỡng đoạt tài sản với số tiền 5 triệu đồng.

HIỀN MAI
Bình luận
vtc.vn