Bắt 2 kẻ làm giả chứng minh thư, thuê xe tự lái rồi mang đi cầm lấy 500 triệu đồng

(VTC News) - Bằng thủ đoạn làm giả chứng minh thư nhân nhân, hai đối tượng thuê xe ô tô tự lái rồi đem cầm cố lấy 500 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Ngày 22/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ Nguyễn Chiến Hữu (SN 1986, trú khu 1, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ) và Nguyễn Thành Luân (SN 1987, ở khu 1, xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bat 2 ke lam gia chung minh thu, thue xe tu lai roi mang di cam lay 500 trieu dong hinh anh 1

Cơ quan điều tra lấy lời khai của một thanh niên trong vụ án.

Trước đó, vào tháng 3/2019, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Huy (SN 1990, ở Cẩm Khê, Phú Thọ), hiện làm dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái tại khu Đường Nam, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Trong đơn anh Huy nêu rõ, ngày 16/2, có một nam thanh niên tìm đến cửa hàng thuê xe ô tô tự lái của anh đặt vấn đề thuê xe. Người thanh niên giới thiệu tên Đỗ Văn Tân (SN 1990, trú huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Sau khi xem xe, người thanh niên chọn thuê chiếc bán tải, nhãn hiệu Ford Ranger màu đen, biển số 19C-124.82, trị giá khoảng 750 triệu đồng; thời gian thuê từ 16/2 đến 14/3. Khi giao xe không có đăng ký gốc do đã thế chấp ngân hàng.

Sau khi ký hợp đồng, anh Huy giữ chứng minh thư nhân dân của thanh niêm mang tên Đỗ Văn Tân. Trước khi nhận xe, anh Huy giao cho người thanh niên những giấy tờ liên quan đến chiếc xe ô tô trên.

Hết thời hạn hợp đồng, không thấy Tân mang xe ô tô đến trả, anh Huy nhiều lần gọi điện thoại không được và tìm đến địa chỉ ghi trên chứng minh nhân dân nhưng không có ai tên là Tân. Thấy có nhiều khả nghi, anh Huy làm đơn trình báo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ.

Bat 2 ke lam gia chung minh thu, thue xe tu lai roi mang di cam lay 500 trieu dong hinh anh 2

Một trong hai đối tượng của vụ án.

Từ những thông tin trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc điều tra, xác minh truy tìm tung tích chiếc xe. Ngày 29/6, Nguyễn Thành Luân đến Cơ quan CSĐT công an tỉnh Phú Thọ đầu thú.

Theo lời khai của Luân, trong tháng 2/2019, Luân cùng Nguyễn Hữu Chiến và một số đối tượng khác bàn bạc thống nhất và lừa thuê chiếc xe ô tô bán tải trên của anh Huy, sau đó làm giả chứng minh nhân dân photo mang tên Nguyễn Văn Huy (tên chủ xe), cùng giấy đăng ký xe ô tô, sau đó đem chiếc xe ô trên đến gặp anh Đoàn Ngọc Thiện, ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Tại đây các đối tượng đặt vấn đề cầm cố chiếc xe với số tiền 500 triệu đồng. Sau khi xem chất lượng xe ô tô và kiểm tra thấy ảnh trên chứng minh nhân dân đúng là của nam thanh niên trên, anh Thiện đồng ý cầm cố chiếc xe trên…

Khi biết chiếc xe trên là tang vật của một vụ án, anh Thiện cùng hợp tác với cơ quan điều tra và cho biết: Trước đó, có một nam thanh niên mang xe ô tô cùng một giấy chứng nhận đăng ký ô tô đến cửa hàng của anh cầm cố, vay 500 triệu đồng. 

Từ lời khai của anh Thiện và anh Huy về đặc điểm nhận dạng của đối tượng gây án và qua một số thông tin thu thập được, tổ công tác xác định đối tượng gây án là người ở tỉnh Phú Thọ. Việc xác định danh tính đối tượng gặp khó khăn do chứng minh nhân dân là của một người khác, còn ảnh thì cũng bị đối tượng làm mờ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra công an tỉnh Phú Thọ thi hành bắt giữ Nguyễn Chiến Hữu. Tại cơ quan điều tra, Hữu đã khai nhận hành vi cùng với Nguyễn Thành Luân lừa bán chiếc xe xe ô tô trên. 

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hai anh em ruột thuê ô tô tự lái, mang sang Campuchia bán

Hai anh em ruột thuê ô tô tự lái, mang sang Campuchia bán

Do làm ăn thua lỗ nên 2 anh em Nam, Việt bàn bạc tìm người làm giấy tờ giả với mục đích thuê xe ô tô tự lái rồi mang sang Campuchia bán.
 
12 năm tù cho doanh nhân rởm thuê ô tô tự lái mang đi cầm cố

12 năm tù cho doanh nhân rởm thuê ô tô tự lái mang đi cầm cố

Để có tiền tiêu xài, Đặng Thái Phi đã liên tiếp lừa các trung tâm cho thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố.
PV/VOV.VN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU