• Zalo

Bắt 2 kẻ chuyên hack facebook, lừa chiếm hơn 1 tỷ đồng

Pháp luật Thứ Hai, 16/12/2019 12:03:00 +07:00

Công an Hà Tĩnh vừa bắt 2 thanh niên chuyên hack tài khoản facebook cá nhân của người Việt ở nước ngoài để lừa thân nhân, bạn bè họ, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 16/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Vũ (sinh năm 1997, trú xã Thiệu Trượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Lê Văn Hiếu (sinh năm 1998, trú phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng”. 

Hơn 1 tháng trước, vào ngày 13/11, cơ quan này nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị M. (sinh năm 1983, sống tại phường Thạch Quý) về việc bị chiếm đoạt 120 triệu đồng. Cụ thể, chị nhận được tin nhắn qua facebook của cháu trai tên H.,- du học sinh tại Nhật Bản - nhờ chuyển số tiền trên cho một tài khoản ngân hàng khác.

bat-doi-tuong

2 đối tượng Nguyễn Quốc Vũ (SN 1997) và Lê Văn Hiếu (SN 1998) tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CAHT). 

Do cách xưng hô và nói chuyện của người nhắn tin giống với cháu mình nên chị M. không nghi ngờ gì, thực hiện lệnh chuyển tiền. Sau đó, chị liên lạc với cháu để xác nhận thì anh H. hoàn toàn không hề hay biết.

Công an thành phố Hà Tĩnh phối hợp với công an một số tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng khác để điều tra, xác minh. Do mọi giao dịch chỉ diễn ra trên mạng, chủ tài khoản nhận tiền cũng không nhận thức được tài khoản của mình bị kẻ xấu lợi dụng nên công an gặp nhiều trở ngại trước khi bắt và khởi tố Hiếu, Vũ. 

IMG_3166.JPG

Đối tượng Nguyễn Quốc Vũ tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CAHT).

Bước đầu, Vũ và Hiếu khai nhận, từ tháng 3/2018, 2 tên này lên kế hoạch lừa tiền của người dùng mạng xã hội, đặc biệt nhắm tới những người có thân nhân đang du học hoặc làm việc tại nước ngoài. Chúng đặt mua trên mạng 3 thẻ ngân hàng BIDV có tên chủ tài khoản Hoàng Tuấn Long. Vũ tìm và hack tài khoản facebook cá nhân của những người Việt ở nước ngoài để lừa tiền người thân, bạn bè họ.

Từ khoảng tháng 3/2018 đến nay, Nguyễn Quốc Vũ cùng đồng bọn đánh cắp 50 tài khoản facebook để lừa gần 40 người thân, bạn bè của các chủ tài khoản này, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý những kẻ liên quan.

PHAN ẤN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bắt 2 kẻ chuyên hack facebook, lừa chiếm hơn 1 tỷ đồng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin