Barie trên vỉa hè ở Sài Gòn bị 'vô hiệu hóa': Đề nghị xem xét lại việc lắp đặt

(VTC News) - Trước nhiều luồng dư luận trái chiều, UBND quận 1 (TP.HCM) vừa gửi văn bản đề nghị Sở Giao thông vận tải TP.HCM xem xét lại tính hiệu quả, khả thi của việc lắp barie trên vỉa hè.

Chiều 15/2, trao đổi với PV VTC News, ông Đoàn Ngọc Hải (Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) cho biết vừa gửi văn bản đề nghị Sở Giao thông vận tải TP.HCM xem xét lại tính pháp lý và hiệu quả của việc thí điểm lắp barie trên vỉa hè ở một số tuyến trong địa bàn.

Barie tren via he o Sai Gon bi 'vo hieu hoa': De nghi xem xet lai viec lap dat hinh anh 1

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc quận 1 lắp barie trên vỉa hè

Ông Lê Quốc Hiếu (Trưởng phòng quản lý đô thi quận 1) thông tin thêm, vừa qua, quận 1 đã cho lắp ráp barie trên vỉa hè ở một số tuyến trong địa bàn và đã có những hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên, việc này cũng tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều của người dân và một số chuyên gia giao thông. Bởi vậy, quận 1 đang đề nghị Sở Giao thông vận tải TP.HCM xem xét lại.

Trước đó, nhiều vỉa hè trên tuyến đường chính tại trung tâm quận 1 như đường Pastuer, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lý Tự Trọng đã được lắp đặt đồng loạt các barie nhằm ngăn chặn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng về lâu dài, những thanh barie này sẽ là chướng ngại vật tiềm tàng gây ra những cản trở cho những người tàn tật, khiếm thị, người đi xe lăn…, gây thương tích cho người già, trẻ em, phụ nữ mang bầu…chẳng may vướng nhất là vào lúc trời tối.

Theo Tiến sỹ Phạm Sanh (Chuyên gia giao thông TP.HCM) việc quận 1 lắp đặt đặt đồng loạt các barie để ngăn chặn tình trạng lấn chiếm vỉa hè là vi phạm luật, không hiệu quả và sẽ gây nguy hiểm cho người đi bộ nên cần được tháo gỡ.

Barie tren via he o Sai Gon bi 'vo hieu hoa': De nghi xem xet lai viec lap dat hinh anh 2

 Nhiều người dân, chuyên gia cho rằng lắp barie sẽ gây nguy hiểm cho người đi bộ

Còn theo PGS.TS Phạm Xuân Mai (Khoa Kỹ thuật Giao thông, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM), việc quận 1 lắp thanh chắn barie nằm ngang trên vỉa hè để ngăn chặn phương tiện lấn chiếm vỉa hè sẽ gây khó khăn, nguy hiểm cho những người đi bộ vào buổi tối, nhất là người tàn tật.

>>> Đọc thêm: Doanh nghiệp tự ý lập barie, dùng đá tảng chặn đường dân sinh ở Hải Phòng

Video: Barie trên phố Sài Gòn đã bị 'vô hiệu hóa' thế nào?

Quang Hải
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa