Barca thanh lý hàng loạt "con ông cháu cha"

La Masia - lò đào tạo cầu thủ trẻ trứ danh của Barcelona, đã quyết định đuổi tới 78 anh “học dốt”, trong đó có nhiều “con ông cháu cha”, gồm cả Jessua Angoy Cruyff, cháu ông ngoại Johan, cháu cậu Jordi và con trai bố Jesus Angoy.

Nỗi niềm của Thánh Johan

Ông Johan Cruyff là có công to với Barcelona. Ngoài chuyện tạo ra một “Dream Team” đầu tiên ở Nou Camp rồi giúp Barca lần đầu tiên vô địch Champions League năm 1992, thì huyền thoại người Hà Lan chính là kiến trúc sư đã một tay xây dựng lên Trung tâm Đào tạo trẻ La Masia cho Barcelona.

Huyền thoại- chủ tịch danh dự Johan Cruyff- cũng chẳng có ngoại lệ ở La Masia. 

Thực ra La Masia có từ lâu đời, nhưng cái lò ấy vốn chẳng làm được trò trống gì cho… đời trước năm 1979, khi ông Johan quyết định biến La Masia thành lò đào tạo trẻ giống như Ajax bên Hà Lan quê hương ông. Khi ông Johan trình bày ý tưởng với ông cai xây dựng Nunez - Chủ tịch vĩ đại ở Nou Camp thời ấy (giờ đang ngồi tù vì hối lộ quan tham), ông Nunez đồng ý luôn, thế là từ ấy, những siêu sao hàng đầu thế giới như Albert Ferrer, Guillermo Amor, Josep Guardiola, Leo Messi, Andres Iniesta, Carles Puyol, Victor Valdes, Pedro, Xavi, Gerard Pique, Sergio Busquets… cứ lần lượt xuất hiện từ La Masia. Thế nên ông Johan mới được người Catalan phong Thánh và giờ khi không còn ở Nou Camp nữa, thì Thánh Johan vẫn có tiếng nói nhất định ở Barcelona.

Con ông Johan, anh Jordi Cruyff cũng từng học ở La Masia. Năm 1994, Jordi được lên đội hình Một của Barca, nhưng các cule đều hiểu sự xuất hiện của Jordi trong màu áo Barcelona 2 mùa giải (1994-96) là nhờ “ô dù” HLV huyền thoại của bố, nên khi sang MU, ông Alex Ferguson mới ban cho quý tử nhà Cruyff cái ân huệ là được… ngồi ghế dự bị 4 năm (1996-2000).

Jordi coi như hỏng, ông Johan rất kỳ vọng vào cậu cháu ngoại mang họ ông là Jessua Angoy Cruyff sẽ nối được sự nghiệp lừng lẫy của ông, chứ không bất tài như cậu nó - Jordi và vô dụng như cha nó - cựu thủ môn dự bị hạng bét ở Barcelona, Jesus Angoy. Ấy là nỗi niềm của Thánh Johan.

Ai dám hỗn với… nhà Thánh?


Jessua Angoy Cruyff sinh ngày 11/03/1993. Theo nguồn tin từ tờ Sport, năm 2005, khi Jessua 12 tuổi, ông Johan đã dẫn cậu cháu ngoại này đến lò La Masia và… trao tận tay cho ông Albert Folguera, giám đốc Trung tâm để căn dặn đủ điều với ước muốn… mong cháu nó thành ngôi sao giống như ông.

Những học trò lừng danh của lò La Masia. 

Ngày 7/10/2009, Jessua Angoy có trận đấu trình làng trong màu áo Barca trong trận đội trẻ Barcelona thắng Juvenil B 3-0. Trong trận đấu ấy, dù Jessua chỉ vào sân có 10 phút cuối, nhưng từ Tây Ban Nha đến Hà Lan, giới truyền thông đều đưa tin rầm rộ, rằng Thánh Cruyff đã có truyền nhân, rằng thế hệ thứ 3 nhà Cruyff đã xuất hiện.

Nhưng ít ai biết được rằng, kể từ năm 2006 đến nay, Jessua Angoy đã suýt bị đuổi cổ khỏi La Masia tổng cộng 7 lần vì những vi phạm kỷ luật như “trốn trại” ra ngoài chơi bời với các thành phần xấu, tổ chức đánh bạc trong trung tâm, đánh học viên khác đến ựa máu mồm, vân vân và vân vân… Nhưng chỉ suýt bị đuổi thôi, vì cứ mỗi lần suýt đuổi hoặc chuẩn bị đuổi ấy, ông Johan lại dùng lời hay lẽ phải khuyên bảo ông Albert Folguera nên nể ông mà tạo cơ hội sửa chữa lần thứ 2, thứ 3 hoặc thứ… 7 cho cháu ông.

Ở Barcelona, từ ông thầy khét tiếng Pep Guardiola, đến nhân vật đức cao vọng trọng như ông Chủ tịch Sandro Rosell còn phải nể Thánh Johan một phép, thì tầm cỡ như ông Albert Folguera sao dám… hỗn với Thánh.
Albert Folguera nể Thánh Johan cũng có lý do của ông ấy. Tuổi trẻ, đặc biệt là những anh còn ở tuổi vị thành niên như Jessua mắc phải những thói hư tật xấu, vi phạm kỷ luật cũng là chuyện thường. Đến như Lionel Messi - cậu học trò vĩ đại nhất trong lịch sử La Masia còn cờ bạc, rượu chè, gái gú tùm lum trước thềm Copa America 2011, thì trách gì đám học trò trẻ ham vui mà người đời thường nói là “dê cỏn buồn sừng húc dậu thưa”.

Cậu cháu bất tài của Johan Cruyff

Tuy nhiên, chắc Jessua chơi bời vô độ hơn là luyện tập chăm chỉ, nên thể lực và thể trạng của cậu cháu ngoại Johan yếu lắm. Trên sân tập, Jeshua chỉ chạy hơn 10 phút là dừng lại thở hồng hộc, kỹ thuật lại càng dở ẹc, nên ông Albert Folguera cứ phải đau đầu vì những lời phàn nàn của các thầy kèm cặp cháu ông Johan.

Thế thì không có cách nào khác, để tạo điều kiện cho những Messi “mới”, Iniesta “mới”… phát triển, thì những cậu học trò dốt chuyên môn, kém ý thức buộc phải loại. Thế là trong danh sách 78 cầu thủ trẻ phải rời La Masia trong mùa Hè này, có tên của Jessua Angoy Cruyff. Con trai của cựu ngôi sao Barcelona, Eidur Gudjohnsen là Sveinn Aron cũng phải theo cháu ông Johan… tìm nơi khác mà học.

Tương lai của Jessua sẽ về đâu khi rời La Masia? Xem ra Thánh Johan vẫn chưa tìm được truyền nhân mang họ Cruyff.

Theo Sỹ Đoan (Thể thao 24h)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN