Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Barca- MU còn 1 ngày: Kẻ chưa bị thương há gì sợ sẹo

(VTC News)- Lần gần đây nhất các học trò của Alex Ferguson biết “vượt qua thử thách” đã là ngày 21/3/2010, trong trận đấu với Liverpool trên sân nhà.

1. Trong tiểu thuyết “Thần điêu đại hiệp” của Kim Dung, tác giả đã xây dựng một chi tiết khá thú vị. Dương Quá, vì phải mời Chu Bá Thông về đoàn tụ với Anh Cô đã buộc lòng phải xuất chiêu phân tài cao thấp với Lão ngoan đồng.

Tất nhiên là với bản tính trẻ con của mình, Chu Bá Thông không đời nào chịu về gặp người tình năm xưa, kể cả khi lão đánh thua “thần điêu đại hiệp”. Thế là Dương Quá nghĩ ra một cách là đem “Ám nhiên tiêu hồn chưởng”, một môn võ học do chàng sáng tạo ra dạy lại cho Chu sư huynh. Đổi lại, vị sư thúc tổ phái Toàn Chân này phải theo chàng về đầm Hắc Long, gặp lại cố nhân năm xưa.

Chỉ có điều là dù Dương Quá có thông minh cách mấy cũng chẳng ngờ được là với một thân tu vị cao thâm như Chu Bá Thông lại không  thể ngộ được hết chỗ tinh túy của bộ chưởng pháp này. Mãi về sau phu quân của Tiểu Long Nữ mới hiểu ra rằng một người vô lo vô nghĩ, tiêu dao khoái lạc như Lão ngoan đồng thì làm sao lĩnh hội hết nỗi tương tư sầu khổ mà chàng đã dồn vào 17 chiêu biến hóa này.

Sir Alex hẳn hiểu rõ vấn đề hiện tại của MU

2. Gạt bỏ hết những ý tứ sâu xa của câu chuyện trên và chỉ quan tâm tới lớp nghĩa “thiển cận” nhất, ta tạm hiểu rằng “ông trùm” của tiểu thuyết kiếm hiệp Trung Quốc muốn nhắn nhủ tới mọi người một điều: con người không thể “cảm” được thứ họ chưa từng trải qua. Hay nói như đại văn hào Shakespeare trong thiên tình sử “Romeo và Juliet” là: Kẻ chưa bị thương thì há gì sợ sẹo.

Nói đến đây hẳn có không ít các Manucian giật mình, không phải vì đội nhà không biêt cách giành chiến thắng mà là vì lâu lắm rồi Quỷ đỏ không biết lội ngược dòng trước các đội bóng lớn là gì. Lần gần đây nhất các học trò của Alex Ferguson biết “vượt qua thử thách” đã là ngày 21/3/2010, trong trận đấu với Liverpool trên sân nhà. Như thế cũng có nghĩa là cả mùa bóng năm nay, MU chưa lần nào vượt khó trước những đội cùng đẳng cấp.

Đỉnh cao của chiêu “tấn công nhanh tiêu diệt gọn” ấy thể hiện rõ nhất trong cuộc tiếp đón Chelsea ở vòng 36 Premier League. Chỉ sau chưa đầy 40 giây, tỷ số đã được mở cho đội chủ nhà. Để rồi sau đó, các nhà tân vô địch thoải mái bắt đối thủ phải chạy theo lối chơi của mình và tha hồ giăng ra cái bẫy phản công, lúc nào cũng chực nuốt gọn khung thành của Petr Cech.

Đôi khi chiến thắng không phải là điều quan trọng nhất

3. Nhiều người sẽ nói: ghi bàn tốt thì càng hay chứ sao. Điều đó đúng, bởi không phải đội bóng nào cũng đủ tự tin và sức mạnh để bắt đối thủ phải chơi theo ý mình. Mở tỷ số có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong bóng đá hiện đại, nó làm tinh thần các cầu thủ lên cao, đồng thời khiến mọi kế hoạch mà đối phương đề ra ban đầu bị phá sản.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Trận nào cũng “tiên phát chế nhân”  như MU mùa này khiến “sức đề kháng” của họ yếu đi trông thấy. Bằng chứng là khi ghi được bàn trước, họ dễ dàng cuốn phăng Arsenal, Liverpool và thậm chí là cả 3 lần trước Chelsea. Nhưng khi rơi vào thế phải rượt đuổi, chưa một lần nào Quỷ đỏ có thể bắt kịp lại đối thủ.

Những tấm gương của Argentina hay Đức ở World Cup 2010 vẫn còn nóng hổi (chỉ thắng khi ghi bàn trước, còn nếu không thì “lấm lưng trắng bụng”). Bài học trước chính Barcelona ở chung kết Champions League năm 2009 vẫn sờ sờ ra đó. Và nếu Sir Alex không sử dụng tốt thuật đắc nhân tâm với các học trò thì vết xe đổ 2 năm về trước rất có thể MU sẽ lại giẫm lên.

Hi vọng Quỷ đỏ sẽ không đi vào vết xe đổ 2 năm về trước

4. Trở lại câu chuyện về Dương Quá và Chu Bá Thông đã kể ở trên, tuy không thể quán thông hết ý tứ sâu xa của “Ám nhiên tiêu hồn chưởng” nhưng với thiên cơ võ học thâm hậu, Lão Ngoan đồng vẫn ghi nhớ được hết cả 17 chiêu thức, để rồi sau đó truyền dạy lại cho Quách Tương, vị nữ hiệp sau này đã một mình sáng tạo ra Nga My phái.

Còn với MU, có lẽ họ thỉnh thoảng nên cho “sức đề kháng” hoạt động để xem bản lĩnh và khát vọng chiến thắng của mình tới đâu. Nhưng nếu muốn trải nghiệm những điều đó ngay ở trận chung kết sắp tới, thì đúng là Quỷ đỏ chẳng khác nào Chu Bá Thông năm xưa: tỷ võ thì cứ tỷ võ, nhưng đi gặp người thì nhất quyết không đi.

Tin liên quan

» HLV nội nói gì về trận chung kết M.U- Barca?
» Lộ diện trọng tài điều khiển trận Barca- MU
» Xem Chicharito vượt mặt Puyol đánh đầu tung lưới Barca
» MU chiến Barca bằng tinh thần Liverpool
» Barca-MU : Bản lĩnh đàn ông hay nụ hôn của Tiểu Yến Tử
» Nhìn lại 10 trận "chung kết trong mơ" Barca- MU
» MU tri ân thế hệ vàng trong trận đại chiến với Barca
» Nghẹn ngào hành trình xem MU-Barca của cậu bé bất hạnh

Hồ Phong
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN