Barack Obama ra lệnh sâu Stuxnet tấn công mạng Iran

(VTC News) - Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh tạo ra sâu Stuxnet tấn công vào Iran như một phần của làn sóng phá hoại và gián điệp không gian mạng chống lại sức mạnh hạt nhân, trích dẫn từ các nguồn tin cao cấp của Washington.

Các loại sâu máy tính được đưa đến cơ sở làm giàu uranium Natanz được thiết kế để gây phá hủy các máy ly tâm bằng cách âm thầm điều chỉnh các thiết bị điều khiển các máy ly tâm này.

Theo một báo cáo dựa trên cuốn sách biên niên sử về cuộc chiến tranh bí mật dưới chính quyền Obama, vụ việc này góp phần tạo nên ‘làn sóng’ các cuộc tấn công kỹ thuật số vào Iran được đặt mã là ‘Thế vận hội Olympic’ và được tạo ra với sự hỗ trợ của một đơn vị tình báo bí mật của Israel, tờ The New York Times cho biết.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đến thăm cơ sở làm giàu uranium Natanz - ảnh: Telegraph

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đến thăm cơ sở làm giàu uranium Natanz - ảnh: Telegraph


Báo cáo khẳng định nghi ngờ của các chuyên gia bảo mật máy tính, những người đã phát hiện và kiểm tra vụ Stuxnet năm 2010. Họ lý luận rằng chuyên môn kỹ thuật và các nguồn tin tình báo là 2 thứ cần thiết để tạo ra và cung cấp những gì được mô tả là ‘quả bom mạng đầu tiên trên thế giới’ trong quá trình hợp tác giữa Mỹ và Israel. Các bên thứ ba này đã phát hiện Stuxnet là kết quả của một ‘lỗi lập trình’ đã lan tràn ra toàn thể mạng máy tính tại Natanz. Theo báo cáo, Tổng thống Obama đã yêu cầu các cố vấn an ninh quốc gia triệu tập sau khi virus nguy hiểm lây nhiễm mạng máy tính nhưng thay vào đó lại đưa ra quyết định rất mạo hiểm: tiếp tục nhân rộng cho dù cuộc tấn công này sẽ gặp phải sự ngăn cản tại cuộc họp thường niên của Nhà Trắng.

Người ta ước tính rằng Stuxnet đã làm tê liệt khoảng 1.000 trong số 5.000 máy ly tâm ở Natanz bằng cách tăng tốc độ quay lên mức độ nhanh quá mức cho phép.

‘Đây là cuộc tấn công đầu tiên, châm ngòi nổ cho những tấn công mạng kế tiếp, mục đích là để thực hiện tiêu hủy vật lý’, trích dẫn lời ông Michael Hayden - một cựu giám đốc CIA và NSA. Hayden cũng không tiết lộ một chút thông tin nào về ‘Thế vận hội Olympic’.

Các nhà bình luận cho rằng việc bên thứ ba xác nhận sự tham gia của Mỹ trong vụ Stuxnet là một động thái nhằm vô hiệu hóa những cáo buộc về việc tổng thống Barack Obama đã ‘buông tay’ trước Iran của đảng Cộng hòa trong cuộc vận động tranh cử đang diễn ra.

‘Obama rất quan tâm đến vụ Stuxnet, điều đó chứng tỏ Obama có cái nhìn cứng rắn đối với Iran,’ theo ông Mikko Hypponen, Giám đốc nghiên cứu của F-Secure, một trong những công ty an ninh điều tra vụ Stuxnet.

Trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công, một ‘ngọn hải đăng’ được thiết kế để báo cáo lại các chi tiết hệ thống tại Natanz cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Vụ việc vỡ lở khi các chuyên gia an ninh máy tính bắt đầu gỡ bỏ virus phức tạp nhất hiện tại Flame (virus này bị phát hiện tháng trước) và bắt đầu nhắm đến Iran. Nó được viết cho mục đích gián điệp chứ không phải phá hoại, nhưng Stuxnet được truyền từ máy tính này đến máy tính kia qua cổng USB thumb, một tính năng được thiết kế có vẻ ngoài như là để hạn chế sự lây lan virus nhưng nhờ đó có thể giúp giảm nguy cơ bị phát hiện.

Việc đưa Stunxnet vào Natanz đòi hỏi phải có một công nhân nào đó trong nhà máy sử dụng USB có chứa USB thumb.

‘Đó là Chén thánh của chúng tôi’, một trong những kiến trúc sư của kế hoạch tâm sự với David E Sanger, tác giả của cuốn sách mới, Đương đầu và Bí mật: Cuộc chiến tranh âm thầm của Obama và tài sử dụng sức mạnh Mỹ.


Thuỳ Phương

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN