• Zalo

Báo VTC News vào cuộc, cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc 16 năm được về nhà

Thời sựThứ Sáu, 28/10/2016 16:58:00 +07:00

Sau câu chuyện đẫm nước mắt về số phận người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc 16 năm trước được đăng trên báo VTC News, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) đã hoàn thiện thủ tục giúp đỡ cô đoàn tụ với gia đình.

Liên quan đến trường hợp chị Bùi Thị Hà (sinh năm 1982, trú tại thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2000, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) cho biết, đã nhận được công văn từ trong nước thông báo ý kiến của Bộ Công an về việc đồng ý để Tổng Lãnh sự quán cấp hộ chiếu cho chị Hà.

Đồng thời, Tổng Lãnh sự quán đã điện thoại thông báo cho chị Hà và bố chị Hà là ông Bùi Văn Hán cùng gia đình biết thông tin.

bui-thi-ha-bi-ban-sang-trung-quoc-1

Sau hơn 16 năm xa cách, ông Hán và con gái sắp được đoàn tụ.  

Trao đổi với PV VTC News, ông Bùi Văn Hán (bố chị Hà) nói: “Gia đình rất biết ơn báo điện tử VTC Newscác cơ quan chức năng đã giúp đỡ để con gái tôi được trở về đoàn tụ với gia đình. Niềm hạnh phúc này tôi không biết nói gì hơn, từng ngày chúng tôi vẫn mong ngóng để được gặp con. Sau hơn 16 năm xa cách, chúng tôi còn tưởng Hà đã chết chứ không nghĩ sẽ có ngày được gặp lại như bây giờ.”

Trao đổi với chị Hà qua điện thoại, chị cho biết đã nhận được thông báo từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh. Sau khi thu xếp được thời gian, chị sẽ đến Tổng Lãnh sự quán để nhận hộ chiếu và được hướng dẫn các thủ tục cần thiết khác.

Vừa nói chị Hà vừa khóc nức nở vì không tin đây là sự thật. Chị Hà kể lại, năm 2000 chị bị lừa bán sang thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho một người đàn ông.

Sống với người này 3 năm, chị bị đánh đập, bạo hành… Sau đó chị trốn được ra ngoài và lang bạt đến thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại đây, chị gặp và sống như vợ chồng với một người đàn ông Trung Quốc, 39 tuổi. Ngoài người chồng, chị có 2 người con trai, đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi. Cả 2 đều không phải con của người chồng hiện tại.

Video: Lời khẩn cầu của cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc

Chị tâm sự, người chồng hiện tại của chị đối xử rất tốt và yêu thương chị. Vì thế, sau khi tìm được gia đình ở Việt Nam chị có nguyện vọng về nước thăm người thân rồi quay lại Trung Quốc sống với chồng, con.

Thể theo nguyện vọng của chị Hà, Tổng Lãnh sự quán tại Nam Ninh đã tạo điều kiện cấp Hộ chiếu phổ thông để chị về nước và hướng dẫn thủ tục cần thiết để chị đăng ký kết hôn với chồng, cư trú hợp pháp, ổn định cuộc sống tại Trung Quốc.

Trước đó, VTC News nhận được phản ánh của độc giả về đường dây nóng 01255.911.911 và hòm thư điện tử toasoan@vtc.gov.vn về trường hợp của chị Bùi Thị Hà bị lừa bán sang Trung Quốc.

Qua tìm hiểu, vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, vợ chồng anh Phương Văn Vũ – chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội) sang thành phố Quế Lâm, Trung Quốc du lịch thì gặp chị Hà. Tại đây, chị đã kể lại cho vợ chồng anh Vũ nghe hoàn cảnh của mình và có nhờ vợ chồng anh về Việt Nam tìm và thông tin cho gia đình rằng chị vẫn còn sống và đang ở Trung Quốc.

Sau khi VTC News đăng tải loạt bài "Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Cục Lãnh sự, phòng Bảo hộ công dân (Bộ Ngoại giao), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin. 

Video: Gia đình mong ngóng ngày chị Hà trở về đoàn tụ

Qua quá trình xác minh, các cơ quan chức năng xác nhận những thông tin mà VTC News đăng tải là đúng. Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã đồng ý để Tổng Lãnh sự quán cấp hộ chiếu cho chị Bùi Thị Hà trở về nước đoàn tụ gia đình.

Ban Biên tập Báo điện tử VTC News trân trọng gửi lời cảm ơn Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan đã phối hợp, giúp đỡ trường hợp mà báo đăng tải!

Video: Phóng viên VTC News kể lại hành trình tìm đường về nhà cho cô gái bị bán sang Trung Quốc

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: